Ấn Độ: Dùng thuốc Ivermectin trong điều trị và phòng chống COVID-19 có hiệu quả

0
786

(SKV) – Theo hãng tin Mỹ The Desert Review, bang Delhi, khu vực có tổng số dân là 19,5 triệu người, đã ghi nhận số ca nhiễm một ngày giảm tới 97%, từ 28.395 xuống còn 956 ca vào ngày 29-8.Tương tự tại Uttar Pradesh, bang lớn nhất ở Ấn Độ với khoảng 200 triệu dân, đã chứng kiến số ca nhiễm giảm 95%, từ 37.944 xuống còn 2.014 ca mắc mới một ngày.Tính đến ngày 30-8, bang Uttar Pradesh mới chỉ tiêm chủng cho hơn 20% dân số (gần 60 triệu liều trên tổng 200 triệu dân), và chỉ khoảng 5% người dân đã được tiêm đủ hai mũi. Tuy vậy, số ca nhiễm trung bình trong một ngày của bang vẫn chỉ ở mức 26 người.Tại bang du lịch nổi tiếng Goa, số ca nhiễm ở bang này cũng đã giảm 85%, từ 4.195 xuống 645 ca. Đây là ba bang có sử dụng Ivermectin và đã ghi nhận tỉ lệ ca nhiễm mới sụt giảm đáng kể.Những bang khác có sử dụng thuốc Ivermectin như Karnataka và Uttarakhand cũng có tỉ lệ ca nhiễm mới giảm mạnh, lần lượt là 60% (từ 50.112 xuống 20.378 ca) và 87% (từ 9.642 xuống còn 1.226 ca).

Xe cấp cứu chở bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ chờ xếp hàng vào bệnh viện

Đối với những bang không sử dụng Ivermectin, số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng, người dân sống ở những bang này vẫn phải chịu đựng sự tàn phá của biến thể Delta, trong khi biến thể này gần như biến mất khỏi các bang sử dụng Ivermectin.The Desert Review cho biết tại Tamil Nadu, bang không sử dụng Ivermectin, số ca nhiễm đã gia tăng trở lại, từ 10.986 lên 30.016 ca. Tamil Nadu đang là một trong những bang có số ca mắc mới cao nhất ở Ấn Độ.Kerala, một bang khác cũng không sử dụng thuốc Ivermectin, đã chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh, giảm rồi lại tăng trở lại. Kerala hiện là bang bị ảnh hưởng nặng nề và dai dẳng nhất tại Ấn Độ.

Trước đó, Bộ trưởng Y Tế Vishwajit Rane cho biết tất cả công dân Ấn Độ sẽ được phát Ivermectin liều lượng 12mg trong thời gian năm ngày, India Today đưa tin.

Cảnh hỏa táng bệnh nhân Covid-19 tại New Delhi. (Ành: ReuTers)

Các hội đồng chuyên gia từ Anh, Ý, Tây Ban Nha và Nhật cũng đã ghi nhận “mức giảm đáng kể trên số liệu thống kê về tỉ lệ tử vong và thời gian hồi phục, cũng như tác dụng loại bỏ virus ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị bằng Ivermectin”.Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà nghiên cứu đều đánh giá ivermectin như một phương pháp điều trị và ngăn ngừa lây nhiễm.Một đánh giá của Liên minh Frontline Covid Critical Care Alliance (FLCCC) đã tóm tắt các phát hiện từ 27 nghiên cứu về tác dụng của Ivermectin trong việc phòng ngừa và điều trị COVID-19, kết luận rằng Ivermectin “cho thấy tín hiệu mạnh mẽ về hiệu quả điều trị” để chống lại COVID-19.

     Theo bài nghiên cứu được đăng trên trang American Journal of Therapeutics, có bằng chứng cho thấy việc sử dụng Ivermectin có thể làm giảm khả năng nhiễm COVID-19 tới mức 86%. Chỉ với liều lượng Ivermectin thông thường (0,2–0,4mg/kg), loại thuốc này được xem là cực kỳ an toàn để sử dụng cho người. Ngoài khả năng chống ký sinh trùng, Ivermectin còn có đặc tính kháng virus và chống viêm. Ivermectin còn giúp giảm đáng kể số ca tử vong do COVID-19 ở mức 75%. Sử dụng Ivermectin sớm khi mới nhiễm có thể làm giảm khả năng chuyển bệnh nặng. Ngoài ra, mức độ an toàn rõ ràng và chi phí thấp cho thấy Ivermectin có thể có tác động đáng kể đến tình hình đại dịch trên toàn cầu.

                                                                                           Ngô Văn Phước (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng ghi bình luận
Vui lòng điền tên