Đắk Lắk: Thành phố Buôn Mê Thuột sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025
SKV- Sáng 30-10, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 1193 ngày 28/9/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột.
Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột công bố nội dung Nghị quyết số 1193 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2023-2025.
Theo đó, đối với đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP. Buôn Ma Thuột, sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 0,87 km2, quy mô dân số là 7.720 người của phường Thắng Lợi vào phường Thành Công. Sau khi sáp nhập, phường Thành Công có diện tích tự nhiên là 2,00 km2 và quy mô dân số là 26.086 người. Phường Thành Công giáp các phường Tân Lợi, Tân Tiến, Thành Nhất, Tự An và xã Cư Êbur.
![]() |
Các Đại biểu và đại diện cơ quan ban ngành về tham dự buổi Lễ. |
Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 0,34km2, quy mô dân số là 7.947 người của phường Thống Nhất vào phường Tân Tiến. Sau khi nhập, phường Tân Tiến có diện tích tự nhiên là 2,85km2 và quy mô dân số là 28.491 người. Sau khi sắp xếp, thành phố Buôn Ma Thuột có 19 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 phường và 8 xã. Phường Tân Tiến giáp các phường Tân Thành, Thành Công, Thành Nhất, Tự An. Nghị quyết số 1193 Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2024.
![]() |
Trao quyết định của Ban thường vụ Thành ủy Buôn Ma Thuột, thành lập Đảng bộ phường Thành công và Đảng bộ phường Tân Tiến. |
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột nhấn mạnh: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước với mục tiêu nhằm mở rộng không gian phát triển, phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương. Để tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 1193 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, trong thời gian tới, đồng chí Vũ Văn Hưng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn cần làm tốt công tác tham mưu sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức sau sáp nhập; hướng dẫn thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo quy định; thực hiện chỉnh lý, bổ sung hồ sơ, bản đồ địa giới đơn vị hành chính cấp xã và các nội dung khác có liên quan đối với các đơn vị hành chính cấp xã hình thành sau sắp xếp.
![]() |
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng phát biểu tại buổi Lễ. |
UBND các phường sáp nhập và sau sáp nhập thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nội dung Nghị quyết số 1193 và các văn bản liên quan; giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới người dân, tổ chức, doanh nghiệp; Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và tổ chức, cá nhân giao dịch ở các đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp, chuyển đổi các loại giấy tờ cho nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo thẩm quyền. Đồng thời triển khai các phương án bảo đảm giữ ổn định quốc phòng, an ninh trât tự, trật tự an toàn xã hội tại các đơn vị trước và sau khi sáp nhập./.