Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cứu sống bệnh nhân sốc sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim
Sáng 3/8, thông tin từ Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một bệnh nhân sốc sốt xuất huyết Dengue biến chứng viêm cơ tim.
Bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh sốc điện đồng bộ lần 2 cho bệnh nhân M. (Ảnh: BVCC)
Theo đó, bệnh nhân P.T.D.M (SN 1991, trú tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) được người nhà đưa đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh lúc 10h ngày 28/7 trong tình trạng nguy kịch. Theo người nhà bênh nhân M., trước đó, bệnh nhân đã sốt 2 ngày, đến ngày thứ ba thì khám tại một phòng khám tại Gò Vấp và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.
Khi tiếp nhận nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chi mát, mạch nhẹ khó bắt, nhịp tim 203 lần/phút, nhịp thở 30, SPo2 88%, xét nghiệm sốt xuất huyết NS1 dương tính.
Sau khi hỏi và thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có nhịp nhanh kịch phát trên thất, sốc tim, sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhân được cho thở oxy, tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 1 (150J).
Sau 5 phút, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân vẫn còn mệt, nhịp tim nhanh 206 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo và quyết định tiếp tục tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 2 (200J). Năm phút sau sốc điện lần 2, bệnh nhân tỉnh táo hơn, thở dễ hơn, monitor tim đo được 86 lần/phút, mạch rõ, huyết áp 100/60, nhịp thở trở về trị số bình thường 20.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ khoa tim Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và đã được chuyển đến bệnh viện này tiếp tục điều trị trong chiều cùng ngày. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tạm ổn và vẫn đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
Liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), đến nay toàn Thành phố đã ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 8.171 ca), trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 568 ca.
Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc tính đến tuần 30 là 1,6%, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,5%. Tính đầu năm cho đến thời điểm hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đã có 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết./.
Trường Giang