11 phút để viết tiếp những cuộc đời tươi đẹp
Tối 7/9/2023, chuyến bay VN1718 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Vinh (Nghệ An) chở theo một lá gan của người hiến tạng đến sân bay Nội Bài (Hà Nội).
Trước đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã liên hệ hãng hàng không đề nghị đặt chỗ, xuất vé cho đoàn bác sĩ và hành lý xách tay là một hộp y tế đựng lá gan của người hiến tạng. Lá gan này được chuyển từ Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An ra Bệnh viện Việt Đức để ghép cho một bệnh nhân.
![]() |
Lá gan được đưa từ Nghệ An ra Hà Nội để thực hiện ca ghép tạng (Nguồn ảnh: Báo Dân trí) |
Thời gian bảo quản lá gan kể từ khi lấy ra khỏi người hiến tặng đến khi ghép vào cơ thể người nhận tối đa là 6 tiếng. Để kịp giờ đón đoàn bác sĩ và lá gan, hãng hàng không đã quyết định cho chuyến bay khởi hành muộn 11 phút.
Các thủ tục check-in, soi chiếu an ninh và lên máy bay của đoàn y tế đều được ưu tiên tối đa. Đoàn được bố trí chỗ ngồi ở gần cửa ra vào máy bay để thuận tiện nhất cho việc lên xuống.
Lúc 19h30 ngày 7/9, chuyến bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài, lá gan được chuyển thẳng đến Bệnh viện Việt Đức, kịp thời cho ca ghép tạng.
![]() |
Hình ảnh đội ngũ y tế thực hiện nhiệm vụ cao cả |
Theo chia sẻ của hành khách trên chuyến bay: “Tôi đã thấy họ làm việc với sự tận tâm và chăm sóc đáng kinh ngạc, mà không chỉ giúp người nhận, mà còn đánh thức một phần nào đó trong tôi cũng muốn được cho đi, cho một cuộc đời mới.”
Một cuộc đời không chỉ dừng lại ở những dấu hiệu sinh tồn khoa học. Cuộc đời ấy sẽ còn được viết tiếp bởi một hành trình dài với niềm tin và lòng nhân ái. 11 phút trễ chuyến, lại chính là 11 phút quý giá để viết tiếp một cuộc đời ở Thủ đô.