Nhà thuốc An Khang "hụt hơi" trên thị trường bán lẻ dược phẩm: Lỗ lũy kế hơn 550 tỷ đồng
Trong 9 tháng đầu năm 2023, chuỗi nhà thuốc An Khang của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) lỗ thuế hơn 234 tỷ đồng, hơn nửa so với khoản lỗ thuế trong cả năm 2022.
CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023, trong đó có phần thuyết minh về lỗ thuế của từng chuỗi thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp.
Theo thuyết minh báo cáo tài chính, "lỗ thuế" là khoản lỗ trong kỳ tính thuế, chưa bao gồm phần lãi từ kỳ trước chuyển sang. Theo luật, công ty chỉ được phép chuyển các khoản lỗ tính thuế sang năm sau để bù trừ với lợi nhuận thu được trong vòng 5 năm tính từ năm phát sinh khoản lỗ đó.
![]() |
Trong đó, chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) lỗ thêm gần 250 tỷ đồng trong quý 3/2023. Như vậy, trong 3 quý đầu năm 2023, chuỗi BHX này lỗ 905 tỷ đồng. Và nhìn xa hơn, từ năm 2016 đến nay, chuỗi cửa hàng bách hóa xanh của MWG đã lỗ lũy kế gần 8.300 tỷ đồng.
Bên cạnh BHX, chuỗi cửa hàng ở Campuchia chỉ lỗ thêm 2 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên 701 tỷ đồng.
Theo báo cáo, phần lỗ thuế của chuỗi nhà thuốc An Khang trong 9 tháng đầu năm 2023 hơn 234 tỷ đồng. Tính từ năm 2019 đến nay, chuỗi nhà thuốc An Khang đã lỗ tổng cộng 553 tỷ đồng. Trước đó, trong cả năm 2022, lỗ thuế của chuỗi An Khang ở mức hơn 300 tỷ đồng, trong khi hai năm trước đó, phần lỗ thuế của chuỗi nhà thuốc này đều chưa vượt quá 7 tỷ đồng.
![]() |
Nguồn: Báo cáo tài chính Hợp nhất quý III năm 2023 tại MWG |
![]() |
Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 của Thế Giới Di Động, tính đến cuối tháng 9/2023, An Khanhg có tổng cộng 540 nhà thuốc trên toàn quốc (thời điểm cuối tháng 6/2023 có 537 nhà thuốc).
Thực tế, chiến lược của chuỗi nhà thuốc An Khang trong năm 2023 nhiều khả năng là không mở mới với số lượng lớn. Cụ thể, theo tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Thế Giới Di Động, định hướng của ban lãnh đạo doanh nghiệp trong năm 2023 về chuỗi An Khang sẽ tạm ngưng mở rộng và chỉ giữ lại những cửa hàng có lợi nhuận dương.
Sự tập trung trong năm 2023 của Thế Giới Di Động với An Khang sẽ là tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chặt chẽ chi phí vận hành nhằm cải thiện hiệu quả và giảm lỗ.
Điều này trái ngược với những gì mà ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, đồng thời cũng là người phụ trách chuỗi An Khang từng chia sẻ.
Theo đó, ông Đoàn Văn Hiểu Em từng nói về tham vọng với chuỗi An Khang: "Nếu tốc độ mở rộng như chúng tôi đang tiến hành hiện tại, công ty dự kiến đến năm 2023, An Khang sẽ có 2.000 cửa hàng, tự tin đứng số một thị trường về quy mô lẫn doanh thu".
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 của MWG ghi nhận lãi sau thuế gần 39 tỷ đồng, chỉ bằng 4,3% cùng kỳ năm ngoái. Dù con số lợi nhuận đã có cải thiện so với hai quý đầu năm nhưng vẫn ở mức rất thấp so với giai đoạn trước đó. Giải trình việc lợi nhuận suy giảm, MWG cho biết sức mua điện thoại và điện máy nhìn chung vẫn còn yếu và chưa có dấu hiệu hồi phục đáng kể (ngoại trừ một số sản phẩm do yếu tố mùa vụ). Doanh nghiệp thông tin khách hàng vẫn có nhu cầu mua sắm, thay thế sản phẩm hư hỏng nhưng dè dặt, cẩn trọng hơn trong các quyết định chi tiết khi tình hình kinh tế còn nhiều biến động. Đối với các mặt hàng thực phẩm và tiêu dùng nhanh, dược phẩm, xu hướng tiêu dùng tiết kiệm vẫn diễn ra. Tuy nhiên, do bản chất là hàng thiết yếu nên MWG cho hay các ngành hàng này đang ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định. Công ty đã đưa ra các chương trình khuyến mãi, chấp nhận giảm biên lợi nhuận gộp để thu hút khách và duy trì doanh thu. Doanh thu thuần trong quý III chỉ giảm 5% so với cùng kỳ còn 30.287 tỷ. Tính riêng quý III, biên lãi gộp của MWG đạt 15,3%, thấp nhất kể từ quý II/2015. Luỹ kế 9 tháng, MWG ghi nhận 86.858 tỷ doanh thu thuần, lãi sau thuế 78 tỷ; giảm lần lượt 16% và gần 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2023, công ty lên kế hoạch doanh thu thuần 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ ở mức 1% và 2% so với kết quả thực hiện năm 2022. Như vậy, sau ba quý, doanh nghiệp mới đạt 64% chỉ tiêu doanh thu và chưa tới 2% mục tiêu lợi nhuận năm. Trong cơ cấu 9 tháng, chuỗi Điện Máy Xanh đóng góp 48% vào tổng doanh thu, chuỗi Thế Giới Di Động là 23,8%, Bách Hoá Xanh chiếm 25,7%. Lũy kế 9 tháng, tổng doanh thu của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đạt 62.400 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ. |