Bà Rịa – Vũng Tàu: Chỉ đạo siết chặt khu vực “Vùng đỏ”

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ việc mua lương thực, thực phẩm, thuốc men cấp thiết… để hỗ trợ người dân trong thời gian áp dụng biện pháp “đông cứng, khóa chặt” đối với các khu vực “vùng đỏ, người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà.

Lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ việc mua lương thực cho người dân khu vực vùng đỏ
(Nguồn: Internet)

Ngày 29/8, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng phức tạp. Trong đó, ngành y tế đã có kinh nghiệm nhưng với cường độ lây lan nhanh của chủng Delta, nếu ca bệnh tiếp tục tăng sẽ khiến cho hệ thống y tế của Bà Rịa-Vũng Tàu quá tải.

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ giãn cách theo từng mức độ dịch. Theo đó, với “vùng đỏ” sẽ thực hiện biện pháp “đông cứng, khóa chặt”. Người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà. Lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ việc mua lương thực, thực phẩm, thuốc men cấp thiết… (ngoài gói an sinh xã hội) để hỗ trợ người dân trong thời gian áp dụng biện pháp “đông cứng, khóa chặt”. 

Lực lượng quân đội, công an phối hợp cùng các đơn vị địa phương quản lý chặt việc giãn cách xã hội ở các tuyến đường lớn và cả trong từng ngõ hẻm; thành lập tổ công tác đặc biệt tại từng tổ dân phố/dân cư; có nhiệm vụ tuần tra, giám sát người dân thực hiện giãn cách 24/24 giờ để đảm bảo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”; cứu trợ, đi chợ thay cho người dân…; các hẻm cử người đại diện phối hợp với quân đội, công an theo dõi công tác tiếp tế thực phẩm, quản lý người ra vào, thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Thành lập các tổ y tế trực 24/24 giờ, sẵn sàng giải quyết các trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe cũng như kịp thời phát hiện, xử lý các ca nghi nhiễm có biểu hiện trong khu vực phong tỏa; lấy mẫu test nhanh đồng thời với lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ngay tại nhà cho người dân nghi nhiễm.

Đối với vùng cam, vùng vàng Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ áp dụng nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”, thực hiện nghiêm quy định 5K và chỉ được phép ra ngoài khi thật sự cần thiết. Lập các chốt chặn tại các ngõ, hẻm ra vào khu dân cư; Công an tỉnh tăng cường lực lượng cho các chốt chặn; lực lượng chức năng cung cấp các túi dân sinh đảm bảo lương thực, thuốc men cho người dân. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đối với vùng xanh, Bà Rịa-Vũng Tàu sử dụng nguồn lực tại chỗ, công an địa phương và tổ Covid-19 cộng đồng trực tại các điểm chốt chặn; thành lập tổ đi chợ hộ (người đi chợ hộ phải được xét nghiệm nhanh vi rút SARS-CoV-2 với tần suất 3 ngày/lần); khuyến khích người dân đặt hàng qua các ứng dụng giao hàng điện tử và chỉ giao hàng tại các địa điểm chốt chặn, không cho shipper đi vào trong khu vực dân cư; thực hiện nghiêm quy định “5K” và tuyên truyền để người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Ngoài ra, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm cho người dân toàn tỉnh, trong khoảng thời gian 7 ngày. Riêng đối với những người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người. ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác khứu giác… thì tổ y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nhà; người dân không di chuyển đến các cơ sở khám chữa bệnh. Trường hợp có kết quả dương tính sẽ thực hiện khoanh vùng; test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ dân cư trong khu vực khoanh vùng ngay lập tức.

Các đối tượng nguy cơ cao như người làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, chuỗi cung ứng, chợ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch, bảo vệ các tòa nhà, công trình, nhà máy, xí nghiệp, công nhân vệ sinh môi trường … lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần như người dân trong “vùng đỏ”.

Kinh phí thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu do doanh nghiệp quản lý người lao động chịu trách nhiệm chi trả; kinh phí lấy mẫu, xét nghiệm cho các đối tượng còn lại lấy từ nguồn kinh phí phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi người dân hãy tin tưởng sự lãnh đạo, triển khai công tác phòng chống dịch của tỉnh; cùng chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt hơn. Đồng thời, không hoang mang, tuyệt đối không tin theo các tin đồn, thông tin lan truyền không chính thống về tình hình dịch bệnh.

Văn Toàn – Văn Sự (tổng hợp)