Bà Rịa – Vũng Tàu: Cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới

SKV – Sau hơn 10 năm triển khai, tỉnh BR-VT cơ bản đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với những thành tựu vượt bậc, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Xã Bình Ba, huyện Châu Đức với nhiều tuyến đường hoa từ chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu.

Chúng tôi có mặt tại xã Bàu Chinh vào những ngày đầu Xuân Nhâm Dần. Điều đầu tiên gây ấn tượng là chỉ trong một thời gian không dài, khắp đường làng ngõ xóm trên địa bàn xã Bàu Chinh đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Dọc hai bên đường vào xã là những ngôi nhà mới xây xen lẫn trong màu xanh của những vườn cây ăn trái. Bộ mặt nông thôn Bàu Chinh đã có sự khởi sắc, đời sống của người dân được nâng lên.

“Tuyến đường này dài khoảng 2km giờ đã phủ nhựa, thông lên UBND xã Bàu Chinh và đi vào xã Láng Lớn. Nhờ đó, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, các cháu đi học rất là thuận lợi, bà con rất là vui mừng phấn khởi”, bà Nguyễn Thị Dung, thôn Tân Phú, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức chia sẻ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay 15/15 xã trên địa bàn huyện Châu Đức đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó 4 xã Suối Nghệ, Bình Ba, Xà Bang và xã Cù Bị đạt chuẩn NTM nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người tại 15 xã xây dựng NTM đạt 64,36 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 40 triệu đồng so với năm 2010. Từ trung tâm huyện Châu Đức đến các xã vùng xa đã khoác lên mình diện mạo mới; đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao. Đó là kết quả nổi bật của huyện Châu Đức sau 10 năm xây dựng NTM.

Mô hình nuôi bò của hộ anh Nguyễn Hữu Thắm, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức cho thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng.

Đến nay, 46/47 xã trên địa bàn BR-VT đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người tại các xã xây dựng NTM đạt khoảng 61,7 triệu đồng/người/năm, tăng 2,1 triệu đồng/người/năm so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo chuẩn quốc gia đa chiều tại các xã xây dựng NTM còn 0,05%; 100% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đạt đạt 83,9%.

Để triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025, trong năm 2022, tỉnh tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng đối với các đã đạt 19/19 tiêu chí và phấn đấu có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM (nâng tổng số xã đạt NTM lên 47/47 xã, đạt 100%) và 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 2 huyện Châu Đức và Xuyên Mộc được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM (nâng tổng số lên 6 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM).

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết, xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn. Do đó, BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh đều xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, bà Lê Thị Kim Thu (thứ hai từ trái vào), Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao Bằng công nhận xã Phước Tỉnh đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

“Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh không phải là một cuộc đầu tư thuần túy từ ngân sách mà thực chất là một cuộc vận động, huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân tham gia chung sức xây dựng NTM; trong đó, người dân chính là nhân tố trọng tâm quyết định đến sự thành công của Chương trình”, ông Quý nhấn mạnh.

Trần Hưởng