Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhói lòng các y bác sĩ tuyến đầu trở thành F0

(SKV) – Sau 4 lần bùng phát dịch bệnh COVID-19, Bà Rịa-Vũng Tàu có 33 bác sỹ và điều dưỡng là F0, 317 thuộc diện F1. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân viên và nhân lực của ngành y tế. 

Lực lượng y bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở Bà Rịa -Vũng Tàu trở thành F0 (nguồn: internet)

Ngày 16/9, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, qua 4 lần bùng phát dịch bệnh COVID-19, đến nay, tỉnh này có 350 nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch là F0 và F1. Hiện sức khoẻ các ca bệnh đã ổn định và đang làm công tác điều trị, xét nghiệm tại cơ sở y tế, điểm cách ly trên địa bàn.

Theo ông Trương Đình Chính, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, hầu hết nhân viên y tế này khi làm việc đều có trang bị bảo hộ cá nhân. Tuy nhiên trong lúc cứu chữa bệnh nhân việc lây nhiễm  là không thể tránh khỏi ,tình trạng này đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân viên và nhân lực của ngành y tế. Ông Chính cho biết thêm, sau khi phát hiện các nhân viên y tế bị F0, Sở đã đưa đi cách ly tập trung tại Ban Bảo vệ sức khoẻ cán bộ Bà Rịa-Vũng Tàu. Đối với nhân viên y tế là các F1 và F2 thì được bố trí làm việc, điều trị tại các khu cách ly tập trung. Đồng thời, để không mất nhân lực thì ngành Y tế được phép sử dụng bác sỹ, điều dưỡng là F1 điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân là F1 và bác sỹ, điều dưỡng là F2 thì điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân là F2.

Theo ông Chính, đến nay Bà Rịa-Vũng Tàu có gần 4.000 ca mắc COVID-19, nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng được , do đó Bộ Y tế, các tỉnh khác, sinh viên trường ĐH Y dược TPHCM đã phải chi viện.

Hàn Bình (tổng hợp)