Bà Rịa – Vũng Tàu: Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên diện rộng

(SKV) – Sáng 5/10, các địa phương trong tỉnh BR-VT đồng loạt triển khai chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 13. Đây là đợt tiêm chủng vắc xin có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với 297 ngàn liều. Để bảo đảm tiến độ tiêm chủng, các địa phương đã huy động lực lượng y tế từ tỉnh, huyện đến xã và các tình nguyện viên tham gia.

Lực lượng y tế triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 13 trong toàn tỉnh BR-VT.

Các địa phương sẽ tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca đủ thời gian 10 tuần trở lên, đồng thời tiêm mũi 1 cho những người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ đang mang thai trên 13 tuần, tài xế, giáo viên, lực lượng tuyến đầu…

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lực lượng dân quân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Đức.

Tại huyện Long Điền, với 25 ngàn liều vắc xin được phân bổ đợt này, địa phương thực hiện nghiêm túc việc nhận, bảo quản và phân bổ, tiêm vắc xin theo đúng quy trình, quy định; bố trí đủ nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tiêm phòng.

Theo ghi nhận của phóng viên, công tác tổ chức ở mỗi điểm tiêm chủng diễn ra trật tự và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Người dân phấn khởi sau khi chờ đợi trong suốt thời gian dài mới đến lượt được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Là một trong những điểm nóng của dịch COVID-19, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng, đến nay Long Hải cơ bản đã kiểm soát dịch bệnh. Ông Phan Việt Lẫm ngụ KP Hải Điền là một trong những đối tượng thuộc nhóm người cao tuổi vui mừng cho biết: “Việc được tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 được người dân rất mong chờ, phấn khởi. Trong khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thì việc ưu tiên tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước”.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho người dân khu phố Hải Bình, TT.Long Hải, huyện Long Điền.

Người đến tiêm chủng sẽ được các y bác sĩ khám sàng lọc, khi đủ điều kiện tiêm sẽ được tiêm chủng. Sau khi tiêm vắc xin, bắt buộc phải ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm và hoàn thành các thủ tục xác nhận hoàn tất tiêm vắc xin Covid-19.

Đợt này, BR-VT được phân bổ 299 ngàn liều vắc xin AstraZeneca. Tỉnh đã phân bổ về 7 huyện, thị xã, thành phố (trừ Côn Đảo) với 297 ngàn liều để tiêm cho người dân (dự phòng 2.000 liều tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), gồm: TP. Vũng Tàu 70 ngàn liều, TX. Phú Mỹ 62 ngàn liều, huyện Châu Đức 45 ngàn liều, TP. Bà Rịa và huyện Xuyên Mộc mỗi địa phương 35 ngàn liều, huyện Long Điền và Đất Đỏ mỗi địa phương 25 ngàn liều. Dự kiến các địa phương sẽ hoàn thành tiêm vắc xin đợt 13 trước ngày 10/10.

Tính đến ngày 4/10, BR-VT được phân bổ 728.790 liều, tỉnh đã tiếp nhận và phân bổ về cho các địa phương 627.790 liều.

Trần Hưởng