Bà Rịa – Vũng Tàu: Xã Hòa Bình phấn đầu về đích NTM nâng cao trong năm 2022

(SKV) – Để hoàn thành mục tiêu trên, Đảng ủy, UBND xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc) đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể, trong đó huy động các nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao trong năm 2022.

Xã Hòa Bình cách trung tâm huyện Xuyên Mộc khoảng 11km. Dân cư được phân bố trên địa bàn 7 ấp. Toàn xã có 3.382ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó cây cao su chiếm 1.567ha. Phần lớn bà con ở đây sống bằng nghề nông, một bộ phận làm thương mại – dịch vụ, nghề thủ công truyền thống…

Hiện xã Hòa Bình cơ bản đạt 17/19 tiêu chí Theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Thu nhập bình quân đầu nười đạt 76 triệu đồng/năm; tỷ lệ lao động qua đạo tạo có việc làm thường xuyên đạt 88,6%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT tự nguyện đạt hơn 95%; toàn xã chỉ còn 73/3.227 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,26%. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, diện mạo nông thôn của xã ngày càng khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao.

Tuyến Tỉnh lộ 328 đi qua địa bàn xã được đầu tư hiện đại, cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết, mặc dù còn không ít khó khăn, thách thức song Đảng ủy, UBND và các đoàn thể không ngừng nỗ lực và đặt quyết tâm cao để hoàn thành mục tiêu đề ra. Theo đó, từ nay đến cuối năm, địa phương sẽ tập trung các nguồn lực, tiếp tục hoàn thiện 2 tiêu chí chưa đạt gồm: Có sản phẩm OCOP được xếp hạng, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Tiêu chí 13 – Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn); tỷ lệ hỏa táng (Môi trường – Tiêu chí số 17); duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu về đích NTM nâng cao đúng thời hạn.

Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng NTM nâng cao được lãnh đạo xã đặt lên hàng đầu. Để đạt tiêu chuẩn xã NTM nâng cao, địa phương phải giữ vững và nnag cao chất lượng các tiêu chí; đặc biệt các tiêu chí liên quan cải thiện thu nhập của người dân và giảm hộ nghèo được lãnh đạo xã đặc biệt quan tâm.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, lãnh đạo địa phương động viên, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo thế mạnh của địa phương- nhất là lập vườn cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hộ ông Nguyễn Văn Chế, ở ấp 1, xã Hòa Bình thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi nai giống và lấy nhung.

Tiêu chí giao thông cũng được chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm nâng cấp mở rộng và duy tu, sửa chữa để người dân lưu thông thuận tiện, đồng thời bảo đảm an toàn giao thông.

Hiện tuyến Tỉnh lộ 328 đi qua địa bàn xã Hòa Bình đã được đầu tư khang trang, hiện đại; cùng với đó, gần 12km đường nội đồng cũng đã được nhựa hóa, bê tông hóa, đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa và sản xuất của người dân.

Không chỉ dừng lại ở việc lưu thông thuận tiện, chính quyền và nhân dân địa phương cũng rất quan tâm và tích cực thực hiện việc duy trì và nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn theo tiêu chí “sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Hiện toàn huyện Xuyên Mộc có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong đó, 4 xã Bưng Riềng, Xuyên Mộc, Bàu Lâm và Phước Thuận đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Các tuyến đường liên ấp, liên tổ dân cư cũng đang được tập trung đầu tư, đáp ứng yêu cầu đi lại và sản xuất của người dân trong vùng.

Chủ tịch UBND xã Trần Văn Khánh cho biết thêm, để đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2022, sau khi tiếp thu chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết về lãnh đạo và thực hiện xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn; xem việc xây dựng NTM nâng cao, hướng đến NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị của cả hệ thống chính trị và là nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi người dân.

“Mặc dù còn gặp không ít khó khăn phía trước, nhưng công cuộc xây dựng NTM đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Hòa Bình, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần”, ông Trần Văn Khánh khẳng định.

Trần Hưởng