Bão số 9 sắp vào Biển Đông, khả năng đổ bộ vào miền Trung

Xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới ở vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương.

(SKV) – Chiều nay (12/12), theo nhận định ban đầu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới, cách bờ biển phía Nam Philippines khoảng 2000km về phía Đông. Dự báo, trong 1-2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; khoảng ngày 16-17/12, cơn bão này đi vào khu vực phía Nam Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021, ảnh hưởng đến khu vực Giữa và Nam biển Đông. Đến khoảng ngày 19-20/12, bão số 9 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Để chủ động ứng phó với nguy cơ bão, chiều 12/12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão.

Nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày tới là thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các tỉnh khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, nhất là các tỉnh vừa chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả. Đồng thời, tập trung rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai thác trên biển, ven biển để đảm bảo an toàn. Từ chiều 12.12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Từ chiều tối và đêm 12.12,không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

SKV