Bảo tồn, phát triển dược liệu sạch thuần Việt ở Thái Bình

(SKV) – Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có tới 80% dân số ở các nước đang phát triển vẫn dựa vào thuốc thảo dược để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Người Việt cũng có thói quen và sở thích dùng các loại dược liệu đông y hơn là lạm dụng thuốc tây.

Cách đây hơn 2 thập niên, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 37/CP ngày 20/6/1996 về “Định hướng chiến lược công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân và Chính sách quốc gia về thuốc của Việt Nam”. Đồng thời có chiến lược phát triển Y học cổ truyền, thuốc sản xuất trong nước đáp ứng được 60% nhu cầu của bệnh viện, trong đó ít nhất có 30% số thuốc được sản xuất trong nước là thuốc có nguồn gốc từ cây dược liệu.

Với hơn 12.000 loài thực vật tại Việt Nam thì có gần 6.000 loài cho công dụng làm thuốc, nhiều loài dược liệu được xếp vào loài quý hiếm trên thế giới. Đó là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành chế biến thuốc chữa bệnh của Việt Nam.

Tuy nhiên lâu nay do khai thác quá mức và không được quản lý tốt nên nhiều cây thuốc quý đang dần mất đi. Hiện nay, dù đã được chú trọng hơn nhưng tại nhiều vùng trên cả nước vì lợi ích ngắn hạn vẫn để thương lái nước ngoài thu mua tự do rồi xuất qua kênh tiểu ngạch dẫn đến tình trạng “Chảy máu” tài nguyên cây thuốc, xuất đi với giá rẻ mạt, trong khi nhập thuốc đông y về với giá “Cắt cổ”, chất lượng không kiểm soát được.

Khắc phục các hạn chế này, nhiều vùng dược liệu cũng đã được quy hoạch nhằm bảo tồn và gắn với phát triển kinh tế, như Đà Lạt, Mường Lống, Kỳ Sơn – Nghệ An, Pù Luông – Thanh Hóa, khu vực miền núi phía Bắc (huyện Ba Vì, Mỹ Đức – Hà Nội, Quảng Bạ – Hà Giang, tỉnh Thái Bình…).

Từ những nguyên nhân trên và cùng với thực tế hiện nay nguồn dược liệu mà nước ta đang sử dụng chủ yếu là từ Trung Quốc và nhận thấy vấn đề cấp thiết đó nên Lương y Nguyễn Văn Min ở Tỉnh Thái Bình đã thành lập Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu. Trung tâm được thành lập với mục tiêu, phương châm là bảo tồn và lưu giữ, phát triển cây dược liệu quý, đặc biệt là hạn chế sử dụng và nói không với nguồn dược liệu  không đảm bảo được nhập từ Trung Quốc. Trung tâm là một trong những điểm sáng, đã góp phần thay đổi diện mạo cả một vùng quê và tư duy vì nền y học cổ truyền Việt Nam với Phương châm “ Nam dược trị Nam nhân”.

Việt Nam là một kho dược liệu quý, có nguồn gốc thiên nhiên, điều mà không phải người Việt Nam nào cũng ý thức rõ về vấn đề quan trọng này. Chỉ những ai hoạt động trong lĩnh vực bào chế, cung cấp nguồn dược liệu, và những người hành nghề Y mới thấu hiểu được giá trị của những bài thuốc có nguồn gốc Y học cổ truyền luôn dựa trên nguyên lý “trị bệnh tận gốc” quý báu của dân tộc Việt Nam. Tuy thời gian điều trị bằng thuốc Nam gia truyền đòi hỏi thời gian lâu hơn và liệu trình nghiêm ngặt hơn, khi bốc thuốc, bài thuốc lại dựa trên cơ địa từng người, nên đòi hỏi tâm thức người làm nghề thuốc luôn phải nhẫn nại, từ tâm.

Lương Y Nguyễn Văn Miền được thừa hưởng ngọn nguồn tri thức về thuốc gia truyền đã có lịch sử chân truyền qua 5 đời, từ dòng họ mẹ Đoàn Thị Bão, ông đã đưa thương hiệu THUỐC XƯƠNG KHỚP GIA TRUYỀN BÀ BÃO lên một tầm cao mới. Dựa trên việc nghiên cứu sâu xa về sự kết hợp từng vị thuốc, thương hiệu Thuốc xương khớp gia truyền Bà Bão của gia đình được mở rộng hơn, đến được với nhiều người bệnh trên khắp ba miền cả nước. Đặc biệt, ngoài việc trực tiếp đến từng vùng nguyên liệu quý rải từ Bắc vào Nam để tìm đến những cây thuốc quý hiếm, lương y Nguyễn Văn Miền không quản ngại đường xá xa xôi cách trở, mong muốn tận tay tận mắt được nhìn thấy và cảm nhận nguồn dược liệu, ông đã quy nạp  nhiều cây giống thuộc hàng danh sách cây thuốc quý hiếm của Việt Nam về một mối. Việc chủ động tạo ra một hệ thống nguồn nguyên liệu ngay tại Thái Bình, nơi đóng văn phòng chính thức của nhà thuốc xương khớp gia truyền Bà Bão, cũng là vùng trồng nguyên liệu của riêng gia đình, ông đã khẳng định việc chủ động không phụ thuộc nguồn nguyên liệu đầu vào từ bên ngoài, qua đó song song bảo tồn nguồn gốc của các dược liệu quý hiếm của Việt Nam.

Lương y Nguyễn Văn Miền lấy đạo lý “Lương y như từ mẫu” làm nền tảng hành nghề, không chỉ điều trị bệnh, ông còn tổ chức các hoạt động thường niên để tri ân cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn và thăm hỏi người cao tuổi. Tặng quà cho gia đình chính sách, người có công, các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh và các tỉnh miền núi, vùng cao, lương y Nguyễn Văn Miền luôn đồng hành cùng Hội đông y Hà Nội, Hội Nam y Hà Nội, Hội đông y huyện Quỳnh Phụ trong các công tác thiện nguyện. Tấm lòng của lương y, cùng với kiến thức Đông y và phương thuốc bí truyền của dòng họ đã được Đảng và Nhà nước, Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y Quỳnh Phụ – Thái Bình, các cơ quan ban ngành công nhận bằng rất nhiều bằng khen và giấy khen trân quý: Bằng chứng nhận Lương y Lừng danh đất Việt 2021, Top 10 thương hiệu tin cậy – sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm năm 2021, Top 50 sản phẩm dịch vụ tin dùng năm 2021 và nhiều giải thưởng danh giá khác.

XƯƠNG KHỚP GIA TRUYỀN BÀ BÃO

 

Địa chỉ : Chợ Hới, Quỳnh Nguyên, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Điện thoại : 0227.651.9999 – 0971.395.333

Cùng bạn tư vấn sức khoẻ gia đình !