Bảo vệ môi trường và phòng – chống dịch bệnh là mục tiêu kép

(SVK) – Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh “Bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch bệnh là mục tiêu kép”.

Phòng, chống dịch đi đôi với bảo vệ môi trường

Như Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh các tổ chức, cá nhân cần căn cứ vào tình hình thực tế tại các địa phương và điều kiện thực tế tại cơ sở của mình để triển khai các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, đảm bảo ưu tiên việc thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch. Theo đó, các địa phương cần tích cực phối hợp cùng các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình, người dân về bảo vệ môi trường từ chất thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân. Tăng cường tổ chức thực hiện và giám sát công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định về quản lý chất thải.

Lực lượng chức năng lấy mẫu người dân tại khu cách ly tập trung – Nguồn: Internet
             Lực lượng chức năng lấy mẫu người dân tại khu cách ly tập trung – Nguồn: Internet

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc quan tâm, theo dõi sức khỏe, điều kiện sinh hoạt cho các cán bộ, chiến sỹ, công dân tại các khu cách ly y tế tập trung, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là một trong những nhiệm vụ đang được thực hiện nghiêm ngặt.

Khu cách ly tập trung và những vấn đề

Vừa qua, các tỉnh thành đã thực hiện công tác đón người về quê. Điều này đã đặt ra vấn đề là những yếu tố nào để khu cách ly tập trung đảm bảo an toàn nhằm tránh lây nhiễm chéo. Cụ thể các khu cách ly tập trung cần bảo đảm bố trí các vị trí giường xếp đảm bảo khoảng cách; đảm bảo khử khuẩn thường xuyên phòng vệ sinh sử dụng chung như nhà tắm, nhà vệ sinh… Theo đó, các lãnh đạo cần phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với người phục vụ trong khu cách ly.

Cần khắc phục những bất cập tại khu cách ly tập trung – Nguồn: Internet
Cần khắc phục những bất cập tại khu cách ly tập trung – Nguồn: Internet

Cụ thể các khu cách ly tập trung phải đảm bảo các quy định của Bộ Y tế và các yêu cầu:

– Bố trí mỗi phòng tối đa 2 người, theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ, giường được xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét, có nhà vệ sinh riêng và có wifi.
– Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng (riêng đối với các khách sạn, nhà nghỉ, máy lạnh phải được điều chỉnh nhiệt độ phù hợp).
– Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ngày; có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly.

Các khu cách ly tập trung phải có quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các lực lượng, có nội quy phổ biến đầy đủ và hướng dẫn cụ thể cho mọi người trong khu cách ly.

Bảo Châu