Bệnh Đậu mùa khỉ liệu có nguy cơ trở thành đại dịch nếu xâm nhập vào Việt Nam?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến thời điểm hiện tại bệnh Đậu mùa khỉ đã lan đến 78 quốc gia. Các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Camphuchia… đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Vì vậy, Việt Nam được WHO xếp vào nhóm 1 – nhóm quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào nước ta rất lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, bệnh đậu mùa khỉ ít khả năng thành làn sóng dịch bệnh như Covid-19 nếu chủ động các chương trình giám sát trong cộng đồng.

Bệnh Đậu mùa khỉ đăng có nguy cơ rất cao xâm nhập vào nước ta

Nhận định về việc Bệnh Đậu mùa khỉ liệu có nguy cơ thành đại dịch hay không, PGS. Đỗ Văn Dũng – Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh cho biết: “việc đi lại từ quốc gia này qua quốc gia khác hết sức dễ dàng, do đó khả năng xâm nhập và lây lan bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam là có. Tuy nhiên, khả năng bệnh biến thành làn sóng dịch bệnh như Covid-19 không cao nếu chúng ta có sự cảnh giác, kèm theo đó là các chương trình giám sát trong cộng đồng“.

Đồng quan điểm với PGS. Đỗ Văn Dũng, PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho cho rằng, bệnh Đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp gần, thông qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp, tiếp xúc chung các đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, lây từ mẹ sang con qua nhau thai… Đáng chú ý, đường lây chủ yếu của đậu mùa khỉ đến nay được ghi nhận ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, từ những nghiên cứu và đánh giá hiện tại, bệnh đậu mùa khỉ ít có khả năng bùng phát thành đại dịch như Covid-19.

Đối với nước ta hiện nay, điều cần làm là giám sát, kiểm dịch đối với những trường hợp đi từ vùng dịch trở về, từ đó phát hiện sớm ca bệnh; nâng cao năng lực xét nghiệm, chẩn đoán, xác định và chuẩn bị sẵn sàng các phương án điều trị. Đồng thời, mỗi người dân cần chủ động những biện pháp phòng, chống dịch đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

Theo TS. Nguyễn Trọng Khoa –  Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, trên thế giới đã có 75 quốc gia (đến 27/7  là 78 quốc gia) đã ghi nhận hơn 16.000 người (con số ngày 27/7 là hơn 18.000 ca) mắc với 5 ca tử vong. Những quốc gia trong Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Singapore… cũng đã ghi nhận bệnh nhân.

Để đề phòng dịch bệnh này, GS-TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, cùng với việc tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế chú ý các dấu hiệu lâm sàng để phát hiện và cách ly kịp thời ca bệnh.

Theo ông Lân, Bộ Y tế đang xây dựng các kịch bản để khi có ca bệnh thì không bị động, đồng thời Việt Nam đã kích hoạt Trung tâm Đáp ứng dịch khẩn cấp và hằng tuần sẽ họp để thu thập thông tin nhằm thảo luận, đánh giá các nguy cơ và có biện pháp ứng phó.

Việt Nam dù chưa ghi nhận ca bệnh nhưng nguy cơ cao lây nhiễm, do vậy, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế sớm nghiên cứu, ban hành ngay hướng dẫn chẩn đoán, điều trị để phát hiện sớm những ca đầu tiên, sẵn sàng phương án điều trị, ngăn chặn nguy cơ bệnh diễn biến thành dịch.

Trước đó, ngày 23/7, WHO đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lần này là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, cấp độ cảnh báo cao nhất với một đợt bùng phát dịch bệnh. Theo WHO, cho đến nay, 98% số ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận ở các nước ngoài châu Phi (nơi coi đậu mùa khỉ là bệnh lưu hành) là ở nhóm nam giới có quan hệ đồng tính./.

Phạm Sinh