Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã khỏi bệnh và xuất viện

SKV – Ngày 1/11, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết, ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai đã xuất viện sau 2 tuần điều trị và cách ly tại bệnh viện. Như vậy, đến nay 2 ca nhiễm bệnh đầu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh đều đã khỏi bệnh và xuất viện.

Theo đó ca bệnh thứ hai (nữ, 38 tuổi, ngụ tỉnh Tuyên Quang) đi Dubai từ ngày 29/9 đến 18/10, tiếp xúc gần với bạn trai có các biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ (sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục) trước khi khởi bệnh 10 ngày.

Đáng lưu ý, người bệnh này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà, sinh hoạt chung và khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

Ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai được xuất viện. Ảnh: BVCC

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay tiếp cận người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc, khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định. HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19.4. Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade Iib, chủng vi rút đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng vi rút gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân hết sốt, tổng trạng tốt, tinh thần thoải mái, các vết sẹo sang thương đã lành hoàn toàn. Kết quả lấy mẫu các sang thương ngày 31/10 làm PCR Monkeypox âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với HCDC, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc cơ sở Y tế gần nhất để được hướng dẫn” – đại diện BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết.

HCDC khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ như che miệng, mũi khi ho, hắt hơi; rửa tay thường xuyên; tránh tiếp xúc với người bệnh; tránh tiếp xúc với vết thương, giọt bắn nhiễm mầm bệnh; không quan hệ tình dục nếu mắc bệnh… Liên hệ cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ đậu mùa khỉ.

Các triệu chứng thường thấy là sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban nhìn giống như mụn nước trên mặt, trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục, hậu môn./.

Trường Giang