Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh sẽ xuất viện vào ngày hôm nay

Chiều 13/10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam sẽ được xuất viện vào ngày hôm nay (14/10) sau 3 tuần điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã nhận được giấy xuất viện vào ngày 14/10. Ảnh: BV

Theo đó, Bại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh (BVNĐ TP. Hồ Chí Minh) cho biết, hiện nữ bệnh nhân 35 tuổi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam đã khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Các tổn thương da đã lành hoàn toàn. Phết các tổn thương da làm xét nghiệm PCR đậu mùa khỉ đã âm tính ngày 13/10. Dự kiến ngày hôm nay (14/10), bệnh nhân sẽ được xuất viện. Điều đáng mừng là những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam hiện vẫn chưa có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Thúy Hoa – Trưởng khoa Nội A BVNĐ TP. Hồ Chí Minh nhận định, bệnh nhân có nguồn lây từ nước ngoài – nơi bệnh nhân đi du lịch, bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân có sức khỏe hồi phục tốt và sinh hoạt bình thường sau khi xuất viện.

Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10 – 14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế.

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đi từ Dubai về Việt Nam, được phát hiện ngày 23/9 qua hệ thống giám sát y tế và được cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán. Ngày 25/9, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR làm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính.

Sau đó bệnh nhân được chuyển sang BVNĐ TP. Hồ Chí Minh  để tiếp tục cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu giải trình tự gen. Kết quả định danh dựa vào trình tự gen thu nhận được đã xác định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Ngày 3/10, Bộ Y tế và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã công bố thông tin về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Monkeypox virus được chia thành Clade-I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các virus của Clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

 Tính đến hiện tại, số ca mắc đậu mùa khỉ trên thế giới đã vượt qua mốc 25.000 ca, với ít nhất 10 ca tử vong. Trước đó, hôm 23/7 WHO đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu và kêu gọi sự phản ứng quyết liệt hơn từ các nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này./.

Trường Giang