Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Hóc Môn: Không bỏ rơi bất kì một ai mắc Covid 19 điều trị tại bệnh viện!

(SKV) – “Các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Khu vực (BVĐKKV) Hóc Môn phải cố gắng làm hết sức mình hơn nữa, không bỏ rơi bất kì một F0 nào điều trị Covid-19 tại bệnh viện!”, lời phát biểu của bác sĩ Đặng Quốc Quân – Giám đốc BVĐKKV Hóc Môn trong cuộc họp giao ban của bệnh viện.

Chiến đấu lâu dài với làn sóng thứ tư của đại dịch Covid 19

Ban đầu, “BVĐKKV Hóc Môn vừa thực hiện công tác chuyên môn khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện Hóc Môn và các khu vực lân cận tại bệnh viện, đồng thời bệnh viện cũng huy động 150 nhân viên y tế thực hiện tham gia chống dịch theo sự điều động của Sở Y tế như thành lập đội tiêm vắc xin cộng đồng, đội lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, đội hỗ trợ Ủy ban Nhân dân huyện Hóc Môn trong xét nghiệm, truy vết người bệnh.”, Bác Sĩ Đặng Quốc Quân cho biết.

Ngày 17/7/2021, TP.HCM bước vào cao điểm làn sóng lần thứ tư của đại dịch Covid-19 (bắt nguồn từ 27/04/2021), để giảm sức ép lên các bệnh viện tuyến đầu, Sở y tế TP.HCM tiếp tục chỉ đạo  BVĐKKV Hóc Môn được chuyển từ BVĐKKV thành bệnh viện điều trị cho bệnh nhân mắc Covid 19 trong khu vực Hóc Môn và các khu vực lân cận.

Trước sự chuyển đổi công năng từ một BVĐKKV thành bệnh viện điều trị Covid 19, Ban lãnh đạo bệnh viện đã có những chỉ đạo sáng suốt trong việc phân bổ nhân viên, khu điều trị. Cụ thể, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch chi tiết về vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc, cơ sở vật chất phục vụ cho điều trị người bệnh COVID-19. Bệnh viện phân chia cụ thể các khu vực gồm: Khu tiếp nhận bệnh và phân loại; Khu Hồi sức cấp cứu, Khu A, Khu B, Khu C, Khu lọc thận, Khu hậu cần, Khu chẩn đoán hình ảnh. Khu xét nghiệm.Về nhân sự, Ông Quân cho biết, các bác sĩ, điều dưỡng luôn thay phiên nhau theo phương thức cứ 14 ngày đổi ca một lần để đảm bảo luôn luôn có mặt kịp thời khi bệnh nhân cần.

Các y bác sĩ BVĐKKV Hóc Môn trong đợt hỗ trợ UBND Huyện Hóc Môn lấy mẫu kiểm tra Covid trên diện rộng cho nhân dân trong khu vực
Các y bác sĩ BVĐKKV Hóc Môn trong đợt hỗ trợ UBND Huyện Hóc Môn lấy mẫu kiểm tra Covid trên diện rộng cho nhân dân trong khu vực

Tổng số nhân sự của bệnh viện là 610 người, trong đó tham gia trực tiếp điều trị 400 và còn lại là nhân viên hành chính, hậu cần, phục vụ. Tất cả nhân viên tham gia chống dịch đều được tiêm chủng ngừa đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Trong quá trình điều trị, đã có 33 y bác sĩ tuyến đầu bị nhiễm bệnh đều được xét nghiệm RT-PCR hàng tuần để kịp thời theo dõi điều trị kịp thời. Đối với các nhân viên y tế nhiễm COVID-19,  các chế độ của công đoàn Ngành Y tế, bệnh viện cũng hỗ trợ mỗi nhân viên hai triệu đồng.

Kế hoạch ban đầu dự kiến quy mô điều trị 550 giường bệnh nhưng do số lượng bệnh nhân tăng đột biến, Sở Y Tế Quyết định tiếp tục chuyển đổi công năng bệnh viện lên 700 giường. Trong đó, trong đó có 15 giường hồi sức. Số ca bệnh điều trị trung bình khoảng gần 600 ca, trong đó tăng quy mô từ 15 giường hồi sức lên 35 giường. Trung bình mỗi ngày bệnh viện nhận thêm khoảng 35 ca bệnh”  Bác Sĩ Quân chia sẻ.

Bác Sĩ Đặng Quốc Quân (giữa) trong cuôc họp giao ban của bệnh viện
Bác Sĩ Đặng Quốc Quân (giữa) trong cuôc họp giao ban của bệnh viện

Đồng thời, Ban lãnh đạo bệnh viện đã dần dần khắc phục được hai khó khăn cấp bách nhất trong việc điều trị Covid:

Thứ nhất: số giường thực tế của bệnh viện là 550 giường do đó khi chuyển đổi công năng đến 700 giường thì bệnh viện phải cố gắng cải tạo, nâng cấp nhằm đảm bảo cơ sở vật chất cho người bệnh.

Thứ hai: giải quyết nhanh được nhu cầu oxy cung cấp cho người bệnh bằng việc xây dựng hai bồn chứa Oxy lên tới gần 20 tấn, trang phục phòng dịch và các dụng cụ chống dịch cho nhân viên y tế cần số lượng lớn nên bệnh viện huy động mọi nguồn lực sẵn có và sự hỗ trợ từ Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn và xã hội.

Gặt quả ngọt sau ngày dài điều trị

BVĐKKV Hóc Môn là bệnh viện đa khoa nên khi chuyển đổi công năng ngoài việc tiếp nhận người bệnh COVID-19 trên 18 tuổi, bệnh viện còn tiếp nhận người bệnh COVID là các sản phụ, trẻ em, người suy thận có chỉ định lọc máu định kỳ.

 Đặc biệt, bệnh viện còn tiếp nhận và điều trị 25 trẻ bại não nhiễm COVID-19 từ Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc – Quận 12. Với nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu chuyển đổi công năng nhưng Bệnh viện luôn cố gắng để đáp ứng nhu cầu vật tư – trang thiết bị, thuốc, vật dụng cá nhân thiết yếu cho người bệnh. Đặc biệt là oxy cho người bệnh luôn được quan tâm hàng đầu. Đến nay, bệnh viện cơ bản đã ổn định, đi vào nề nếp và sẵn sàng tiếp nhận thêm người bệnh.

Anh Đặng Minh Tân cùng các thành viên trong CLB Tình Nguyện Viên hậu điều trị Covid 19
Anh Đặng Minh Tân cùng các thành viên trong CLB Tình Nguyện Viên hậu điều trị Covid 19

Ngày 21/8/2021, BVĐKKV Hóc Môn quyết định thành lập “Câu lạc bộ tình nguyện viên hậu điều trị Covid 19”. Thành viên nòng cốt của CLB là những F0 đã được điều trị khỏi Covid 19 tại bệnh viện. Ý tưởng thành lập CLB được nảy ra sau khi Ban lãnh đạo bệnh viện nhận được tâm thư của anh Đặng Minh Tân đã từng là F0 điều trị tại bệnh viện. Sau khi được các y bác sĩ nhiệt tình điều trị khỏi hoàn toàn Covid 19. Anh Tân cùng một số F0 khác đã bày tỏ mong muốn được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho BVĐKKV Hóc Môn nói riêng và cổ vũ tinh thần cho lực lượng phòng chống dịch của TP.HCM nói chung.

Thiết nghĩ, đây là hành động đẹp và cần được nhân rộng hơn nữa trong toàn thể các khu điều trị Covid trên toàn Quốc, đặc biệt là TP.HCM.

Đinh Tùng