BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN KHÁM, CHỮA BỆNH VÀ ĐÀO TẠO TỪ XA

(SKV) – Với hệ thống công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại từ Viettel Telehealth, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã triển khai hiệu quả hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, thuộc đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế. Đây là hoạt động nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và phát triển đồng đều giữa các tuyến bệnh viện, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân tại các tuyến cơ sở, qua đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Một buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện

Bệnh viện thường xuyên thực hiện tư vấn phòng bệnh, khám, chữa bệnh, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện đa khoa của tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Nai… Từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện vẫn duy trì hoạt động tư vấn, hội chẩn từ xa với các bệnh viện tuyến dưới như Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Gia An 115, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố… Đối với các trường hợp người bệnh có nhiều bệnh lý kết hợp, mỗi cuộc hội chẩn từ xa đều có đầy đủ các chuyên khoa có liên quan tham gia để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh. Các chuyên gia của Bệnh viện còn tham gia hội chẩn với Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện, cứu sống thành công nhiều trường hợp người bệnh nặng, tiên lượng tử vong cao. Công tác truyền thông với hơn 150 nội dung trên các phương tiện truyền thông báo/ đài tập trung vào các thế mạnh của bệnh viện đa chuyên khoa – đa mô thức, ứng dụng hiệu quả bệnh án điện tử, hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa (PACS), đào tạo trực tuyến… giúp cộng đồng và nhân viên y tế hiểu rõ ý nghĩa của hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Đẩy mạnh các hoạt động đào tạo từ xa

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, Bệnh viện chủ động đẩy mạnh các hoạt động đào tạo trực tuyến. Bệnh viện đã thực hiện chuỗi 38 chương trình đào tạo trực tuyến với chủ đề “Hồi sức người bệnh COVID-19 nặng và Cập nhật kiến thức và thực hành trong chăm sóc người bệnh COVID-19 nặng” dành cho đối tượng là các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế. Thông qua hình thức này, các y bác sĩ đã được cập nhật nhanh chóng các kiến thức, khuyến cáo mới nhất trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Chuỗi các chương trình đào tạo trực tuyến đã mang đến những chuyên đề đào tạo thiết thực cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc. Bên cạnh công tác điều trị và nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, luôn được chú trọng tại BV ĐHYD TPHCM.

Tiếp tục tăng cường các hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa vì một nền y tế phát triển

Trong quá trình thực hiện, với sự phát triển của hệ thống kết nối trực tuyến, các đề xuất và nhu cầu của các bệnh viện tuyến dưới đã được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng được yêu cầu của các cơ sở y tế trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Trên nền tảng đó, BV ĐHYD TPHCM tiếp tục duy trì và tăng cường triển khai các hoạt động liên quan đến Đề án Khám, chữa bệnh từ xa về hội chẩn tư vấn điều trị, đào tạo từ xa. Công tác truyền thông cũng sẽ bám sát định hướng, tăng cường kết nối với các bệnh viện tuyến dưới và tuyên truyền các trường hợp người bệnh nặng được điều trị kịp thời, hiệu quả.

Theo: PV