Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP. Hồ Chí Minh): Cứu sống bệnh nhân bị áp xe phần phụ kèm nhiều bệnh lý nặng

Ngày 18/6, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết đã cấp cứu và điều trị thành công cho nữ bệnh nhân N.T.T. (58 tuổi, ngụ TPHCM) bị áp xe phần phụ kèm theo nhiều bệnh lý nội khoa nặng sau 10 ngày đêm với sự phối hợp của các bác sĩ từ 7 chuyên khoa (Hồi sức nội, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Sản, Ngoại Tổng quát, Ngoại Niệu, Nội tiết thận).

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Theo đó, khi được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân Gia Đinh, bệnh đã trong tình trạng tiếp xúc chậm, lơ mơ, mạch huyết áp không ổn định. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực chống độc với hàng loạt các chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng, toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, tăng đường huyết, suy thận cấp – u buồng trứng phải- tăng huyết áp – đái tháo đường tuýp 2.

Tất cả các chỉ số xét nghiệm đều cho thấy, đây là trường hợp rất nặng, có khả năng tử vong cao bởi có nhiều vấn đề bệnh lý mạn tính kèm theo trong tình trạng người bệnh nguy kịch.

Các bác sĩ phải cho bệnh nhân thở máy, sử dụng kháng sinh liều cao và hội chẩn cấp bệnh viện với các chuyên khoa: Hồi sức tích cực, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Sản, Ngoại tổng quát, Ngoại niệu, Nội thận tiết niệu để tìm ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bác sĩ trao giấy xuất viện cho bệnh nhân

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định người bệnh hiện đang trong tình trạng u buồng trứng khả năng áp xe, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, suy thận cấp… nên phương pháp điều trị tốt nhất là dẫn lưu áp xe ngả âm đạo.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành thủ thuật trong tình trạng suy đa cơ quan nên các bác sĩ cũng chuẩn bị sẵn sàng đến khả năng phải phẫu thuật nội soi trong trường hợp chuyển biến xấu trong quá trình dẫn lưu.

Theo BS CKII Dương Ngọc Diệp – Phó khoa Sản phụ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân được dẫn lưu khối áp xe qua ngã âm đạo bằng sonde pigtail ra 500ml mủ. Dẫn lưu khối áp xe là thủ thuật thường dùng trong ngoại khoa với phương pháp đặt ống dẫn lưu vào ổ dịch, áp xe bằng cách chọc kim qua da vào ổ áp xe và dẫn lưu dưới sự hướng dẫn của của hình ảnh (siêu âm hoặc chụp cắt lớp) do bác sĩ chẩn đoán hình ảnh được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật này thực hiện.

Sau một vài ngày được dẫn lưu khối áp xe ra khỏi cơ thể, phối hợp điều trị thuốc nội khoa hợp lý, người bệnh đã hồi phục nhanh chóng, không còn thở máy, ổn định các chỉ số và dự kiến xuất viện vào ngày 18/6./.

Trường Giang