Bệnh viện phụ sản Hà Nội – Tầm quan trọng của sàng lọc trước khi sinh

(SKV) – Thực hiện “Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh” giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đáp ứng khát khao chính đáng của các bậc cha mẹ. Sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi là vấn đề được quan tâm của tất cả các nước trên thế giới, chính vì vậy việc dự phòng nâng cao chất lượng dân số đang là vấn đề rất được quan tâm, chú trọng.

Hiện nay do tác động của môi trường sống, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, sử dụng thuốc… chưa hợp lý, nên chất lượng dân số vẫn còn thấp. Đây thực sự là một thực trạng đáng lo ngại, là thách thức rất lớn của công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình hiện nay. Với sự phát triển của những tiến bộ khoa học kỹ thuật của y học hiện đại, sàng lọc trước sinh và sơ sinh giúp giải mã dị tật bẩm sinh ở trẻ em, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi …

BS Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần, việc quan tâm đứa trẻ từ khi bắt đầu được hình thành trong bụng mẹ và sức khỏe của bà mẹ là rất cần thiết. Trong đó thực hiện sàng lọc trước sinh đóng  vai trò rất quan trọng, mang lại cơ hội con sinh ra khỏe mạnh, giảm tỷ lệ bệnh tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu được tiến hành trong thời gian mang thai, để chẩn đoán xác định những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong thời kỳ bào thai.

Để cho kết quả sàng lọc trước sinh cao nhất giúp phát hiện sớm thai nhi mắc các dị tật, khuyết tật, từ tuổi thai 11 -14 tuần, thai phụ nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản làm những xét nghiệm sàng lọc. Những xét nghiệm sàng lọc giai đoạn này sẽ giúp thai phụ biết được con của mình có bị hội chứng Down, hội chứng Edwars (gây tử vong sớm sau sinh) hay không, từ đó để có những can thiệp kịp thời.

Cụ thể, kỹ thuật sàng lọc sơ sinh được tiến hành khi trẻ sơ sinh từ 24 – 48 giờ tuổi sau sinh để phát hiện ra các bệnh như: Thiếu men G6PD (gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động); suy tuyến giáp bẩm sinh (rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ) và tăng sản thượng thận bẩm sinh (rối loạn nhiễm sắc thể giới tính)… Đối với những trường hợp bệnh lý, nếu được phát hiện và điều trị, can thiệp sớm, trẻ phát triển và có cuộc sống gần như bình thường.

Sinh ra một đứa con lành lặn, khỏe mạnh luôn là niềm mong ước chính đáng của tất cả các bậc sinh thành. Đó không những là hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội. Vì vậy phụ nữ mang thai, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nên thực hiện tốt việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh, dị tật, từ đó có cách điều trị cũng như can thiệp kịp thời.

Chúc Vinh