Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật thành công khối u nhầy khổng lồ ở tim

Tối 29/8, Bệnh viện Quân y 175 (TP. Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật khối u nhầy nhĩ phải khổng lồ cho nữ bệnh nhân tên H.M.A.H. (20 tuổi, ngụ ở quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh). Được biết, đây là ca bệnh u nhầy nhĩ phải có kích thước lớn nhất từng được điều trị thành công ở nước ta.

Khối u nhầy nhĩ phải của nữ bệnh nhân H.M.A.H. (20 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) có kích thước lên đến 100x95x55mm. Ảnh: BVCC

Trước đó, vào cuối tháng 7/2022, chị H. bị khó thở tăng dần khi gắng sức, mệt nhiều kèm theo phù hai chân, vàng da, được cơ sở y tế địa phương chẩn đoán u nhầy nhĩ phải.

Ngày 4/8, chị H. được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng suy tim phải nặng, tổn thương gan, khó thở tăng dần, nôn ói nhiều.

Tại Bệnh viện, qua siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính đa dãy – MSCT, bệnh nhân được chẩn đoán xác định u nhầy nhĩ phải. Ngoài ra, quá trình chẩn đoán bệnh nhân đã phát hiện thêm tổn thương lao đa cơ quan (phổi, ruột) đang tiến triển. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được hội chẩn, quyết định điều trị tổn thương lao 2 tuần và phẫu thuật sớm có trì hoãn.

Ngày 25/8, sau hơn 2 tuần điều trị tích cực tổn thương lao đa cơ quan, bệnh nhân được chuyển phòng mổ thực hiện phẫu thuật loại trừ khối u và sửa chữa các thương tổn do u gây ra trên tim.

Do tim rất lớn nên kíp mổ lựa chọn kĩ thuật mổ kinh điển qua đường chẻ dọc giữa xương ức, lấy được khối u có kích thước lên đến 100x95x55mm.

Nữ bệnh nhân được rút ống nội khí quản sau mổ 15 giờ, hiện đang điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch với kết quả khả quan.

Theo các báo cáo được công bố ở Việt Nam thì đây là ca bệnh u nhầy nhĩ phải có kích thước lớn nhất từng được điều trị thành công. Với kích thước 10×9.5×5.5cm, đây có thể là một trong những khối u nhầy có kích thước lớn nhất được công bố trên thế giới. Khối u nhầy được công bố lớn nhất kích thước 10x6x8cm do tác giả Nina công bố năm 2012.

Điều đặc biệt là anh trai của nữ bệnh nhân trên là H.T.T, cũng đã từng được phẫu thuật điều trị u nhầy nhĩ trái tại Bệnh viện Quân y 175 vào năm 2017.

Bệnh nhân H.M. đang điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch với kết quả khả quan. Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Quân y 175, đây là trường hợp u nhầy nhĩ phải thứ 2 được phát hiện và phẫu thuật trong 2 năm qua. Cả 2 khối u đều có kích thước rất lớn, thuộc loại u nhầy khổng lồ, được phát hiện muộn, khi u đã có biến chứng.

Theo ThS.BS Nguyễn Doãn Thái Hưng – phụ trách khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Quân y 175, phẫu thuật là phương pháp chính điều trị u nhầy nhĩ phải và phải phẫu thuật cấp cứu ngay khi phát hiện bởi nguy cơ tạo thuyên tắc và suy tim cấp…

Với những trường hợp u lớn trên nên lựa chọn đường mổ hở rộng rãi để kiểm soát tốt u, tránh làm vỡ u, đồng thời hạn chế các rối loạn dẫn truyền và tổn thương van, tránh các biến chứng trong quá trình gây mê như tụt huyết áp, rối loạn nhịp. Quá trình phẫu thuật phải hết sức nhẹ nhàng, chỉ cần một bất cẩn nhỏ có thể để lại hậu quả và di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Nhìn chung, phẫu thuật tim hở điều trị u nhầy nhĩ phải tương đối nhẹ nhàng, ít biến chứng, hậu phẫu thuận lợi, thời gian nằm viện thấp. Tỉ lệ khỏi nếu được điều trị phẫu thuật là rất cao (lên đến trên 95%). Tuy nhiên trong 5 năm đầu sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn nên định kỳ kiểm tra siêu âm tim mỗi 6 tháng để phát hiện tái phát sớm nếu có” – bác sĩ Hưng cho biết.

Theo y văn, u nhầy (Myxoma) là loại u nguyên phát ở tim thường gặp nhất, ciếm tỉ lệ 0.0017% trong dân số chung. U nhầy phát triển từ các tế bào trung mô của lớp nội tâm mạc, là loại u lành tính. Vị trí gặp có thể ở nhĩ trái hoặc nhĩ phải. Trong đó, u nhầy nhĩ trái chiếm 80-85%, u nhầy ở nhĩ phải chỉ chiếm 15-20%, nữ giới chiếm 70% và thường gặp ở độ tuổi từ 30-60 tuổi, rất ít báo cáo trong nước cũng như thế giới đề cập đến chủ đề này.

U nhầy nhỏ thường ít khi gây triệu chứng, bệnh nhân thường chỉ tình cờ phát hiện qua khám sức khỏe, trong khi các u lớn sẽ gây các cản trở dòng chảy về nhĩ phải, thương tổn cấu trúc van ba lá, thậm chí tổn thương các cơ quan khác như gan, hay vỡ u gây thuyên tắc phổi. Do vậy, cần phải được phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện. Tỉ lệ tái phát khoảng 1%.

Trường Giang