Bệnh viện TW Huế thực hiên thành công ca hiến tạng khi đã chết não

(SKV) – Ca hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại miền Trung – Tây Nguyên đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (BV TW Huế) vừa tiến hành ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân từ tạng của người hiến tặng đã chết não.

Các y bác sĩ thực hiện phẩu thuật ghép tạng

Ngày 8/6, thông tin từ BV TW Huế đã thực hiện thành công ca ghép tạng từ bệnh nhân hiến tạng.Theo đó, ngày 3/6, Phòng Điều phối ghép tạng – BV TW Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B. Bệnh nhân nam 33 tuổi (trú tại Thừa Thiên Huế), mắc bệnh hiểm nghèo, hôn mê sâu, tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

Các bác sĩ đã tận lực điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân theo sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV TW Huế. Tuy nhiên, diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân không thay đổi trong quá trình hồi sức. Ngay sau đó, Hội đồng đánh giá chết não của BV TW Huế tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não vào ngày 4/6.

Hội đồng ghép thận của BV TW Huế sau đó đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Được biết, em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Gia đình đã thấu hiểu nên có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Để thực hiện nguyện vọng của gia đình người hiến tạng, nên ngày 5/6, BV TW Huế đã thực hiện ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra và đã có nước tiểu tại bàn mổ sau khi ghép. Hiện tại sức khỏe đã ổn định. Sau đó, đội ngũ y bác sĩ sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với gia đình.

Hiện bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe đã ổn định

Thông tin từ GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV TW Huế cho biết, đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa.

Hiện, 2 bệnh nhân được ghép thận từ người hiến tặng đã có sức khỏe đã ổn định.

Bích Hạnh – Thanh Tùng