Biến chủng ‘lây nhanh nhất’ của Omicron xuất hiện ở Việt Nam

Ngày 16/8, Cục Y tế dự phòng cho biết số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam và trên thế giới. Với sự xuất hiện liên tục nhiều biến chủng mới, Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương bám sát tình hình dịch bệnh, thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh biện pháp phòng, chống.

Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron trong cộng đồng. Đây đều là những biến thể lây lan nhanh và có khả năng “né” miễn dịch.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ghi nhận sự xuất hiện BA.2.75 – biến chủng phụ mới của Omicron và có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các chủng khác.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận biến chủng BA.2.75, ngoài biến chủng BA.4, BA.5, BA.2.12.1 đã phát hiện trước đó. Bộ Y tế không thông tin cụ thể số lượng ca nhiễm biến chủng mới này.

Bốn biến chủng này được đánh giá là đều có khả năng lây nhanh, trong bối cảnh cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Liên quan đến biến chủng Omicron, thời gian qua Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo về việc hướng dẫn giám sát và phòng chống COVID-19 biến chủng Omicron.

Theo Jerusalem Post, BA.2.75 lần đầu xuất hiện tại Ấn Độ vào tháng 6, phát triển từ biến chủng phụ BA.2. Biến chủng này đã lây lan sang Australia, Canada, Nhật Bản, Đức, New Zealand, Anh và Mỹ. Theo các chuyên gia, BA.2.75 có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các phiên bản nCoV khác. Chỉ trong vài tuần, biến chủng đã được phát hiện trong hơn 80 trình tự gene virus khắp thế giới.

Các nhà khoa học chưa rõ liệu BA.2.75 có thể cạnh tranh với chủng BA.5 đang chiếm ưu thế tại nhiều quốc gia hay không, song số lượng đột biến và lợi thế lây truyền của nó khiến họ lưu tâm.

Do thời gian qua một số địa phương thông báo bổ sung số ca Covid với số lượng lớn dẫn đến không phản ánh đúng tình hình dịch, gây khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình. Vì vậy, Cục Y tế dự phòng đề nghị các sở y tế thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để xảy ra tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc.

“Cơ sở y tế tiếp tục thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống cấp mã số tự động của Bộ Y tế ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp mắc Covid-19”, đại diện Cục Y tế dự phòng yêu cầu.

Hiện nay, tốc độ gia tăng số mắc hàng ngày của COVID-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bản chất của biến thể về khả năng lây nhiễm (virus SARS-CoV2 thường xuyên biến đổi, không ổn định); khả năng bảo vệ miễn dịch (mắc phải hoặc do tiêm vaccine) giảm theo thời gian và độ bao phủ vaccine; khối cảm nhiễm; khả năng đáp ứng và các biện pháp phòng, chống của Việt Nam.

Theo WHO, các vaccine được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2 (bao gồm cả biến thể phụ BA.5). Do đó, các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng..

Chúc Vinh