Biên Hòa (Đồng Nai): “Thẩm mỹ viện” trá hình Trang Yuri xem thường sức khoẻ tính mạng của người dân?

(SKV) – Núp bóng dưới hình thức chăm sóc sắc đẹp thông thường, các thẩm mỹ viện “chui” hàng ngày vẫn thực hiện các phẫu thuật nâng mũi, cắt mí, tiêm filter, tiêm mỡ… cho khách hàng, mặc cho những hệ lụy không đáng có, có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho chính cá nhân người sử dụng dịch vụ.“Thẩm mỹ viện” trá hình Trang Yuri (Biên Hòa, Đồng Nai) là một ví dụ điển hình cho việc coi thường sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Theo thông tin từ chị U.T gửi đến Tạp chí Sức khỏe Việt, cho biết vừa có trải nghiệm tư vấn thẩm mỹ tại một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ “chui” Trang Yuri tại địa chỉ 44 Nguyễn Thông, phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nằm giữa chợ dân sinh Đồi An Bình. Chị U.T cho biết, sau khi liên hệ hẹn lịch tư vấn sửa mũi, chị U. T. được bà Huỳnh Thị Minh Trang (chủ cơ sở thẩm mỹ Trang Yuri)  tiếp đón và tư vấn tại kiot hiện đang kinh doanh spa làm tóc của mình. Tại đây, chị U.T được dẫn qua một kiot khác cách đó khoảng 20m, được cho là phòng tư vấn và là nơi bà Trang sẽ thực hiện các dịch vụ can thiệp dao kéo cho khách hàng.

Một cửa tiệm của chị Huỳnh Thị Minh Trang – nơi đón tiếp khách hàng lần đầu đến được đón tiếp

Sau khi xem qua khuôn mặt, chị U.T được tư vấn nâng mũi với chi phí 10 triệu đồng. Sau một hồi “phân tích”, bà Trang  góp ý mắt của chị U. T đang bị tình trạng sụp mí nặng và được tư vấn gói khuyến mãi nâng mũi kèm cắt mí với chi phí 11 triệu đồng.

Qua trao đổi, chủ cơ sở thẩm mỹ Trang Yuri nêu quan điểm những ca phẫu thuật như nâng mũi, cắt mí chỉ là những ca tiểu phẫu, hoàn toàn không thể gây chết người, chỉ có sốc tê mới chết, nên ăn thua ở người làm. Bà Trang chia sẻ, cơ sở Trang Yuri chủ yếu phục vụ tệp khách riêng của mình, ngoài ra bà còn tham gia vào đội ngũ phẫu thuật của 2 Viện thẩm mỹ khác trong khu vực…

Phòng thực hiện các ca nâng mũi, tiêm filter, căng da mặt… cho khách hàng chỉ treo bảng hiệu phun xăm thẩm mỹ

Chủ cơ sở Trang Yuri cho biết, thực hiện phẫu thuật tại đây với chi phí rẻ hơn so với các cơ sở khác. Chẳng hạn, dịch vụ phức tạp nhất cũng chưa đến 20 triệu đồng, thực hiện nhanh, còn được đảm bảo lỗi đâu sửa đó nên khách hàng của cơ sở này đa số là những người lao động phổ thông, công nhân, có mức thu nhập trung bình. Để trấn an khách hàng về uy tín và chất lượng dịch vụ của mình, bà Trang khẳng định các thẩm mỹ viện lớn chỉ hơn ở khâu chăm sóc khách hàng tốt và đầu tư cơ sở đẹp, còn chất lượng dịch vụ và tính an toàn của các ca phẫu thuật hoàn toàn không khác gì nhau. Khách hàng của cơ sở Trang Yuri chủ yếu là truyền tai từ người này qua người khác nên bà Trang rất tự tin về tay nghề của mình…

Theo quy định, các dịch vụ nâng mũi, tiêm filler, cắt mí, cấy chỉ… đều là những thủ thuật có xâm lấn, phải được các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ được cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện. Tuy nhiên khi khách hàng hỏi về trình độ chuyên môn, bà Trang đã đưa ra 2 chứng chỉ hành nghề gồm chứng chỉ điều dưỡng và chứng chỉ chống các bệnh lây truyền qua đường máu, hoàn toàn không đề cập gì đến chứng chỉ chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Mặc nhiên, vấn đề cơ sở thẩm mỹ hiện tại đã có giấy phép hoạt động hay chưa cũng bị lơ đi, không cập nhật đến.

Khu vực thực hiện phẫu thuật không được cách ly riêng biệt, dụng cụ phẫu thuật không được bảo quản an toàn

Theo quy định của pháp luật, các phương pháp làm đẹp có xâm lấn, như nhấn mí, tiêm filer, nâng mũi, nâng ngực, tiêm mỡ, hút mỡ… phải được cấp phép và chỉ được thực hiện tại bệnh viện. Đặc biệt, những bệnh viện thẩm mỹ phải trải qua khâu thẩm định của Sở Y tế các tỉnh, thành phố với những yêu cầu rất khắt khe, được đánh giá hết sức chặt chẽ mới được cấp phép. Sau khi cơ sở đi vào hoạt động, Sở Y tế còn phải kiểm tra đột xuất không chỉ về thủ tục giấy tờ mà còn kiểm tra cả trình độ và việc cập nhật kiến thức của bác sĩ, vì theo quy định trong 2 năm bác sĩ phải trải qua 48 tiết học liên tục để tiếp nhận kiến thức mới, nâng cao tay nghề…

            Chị Trang (bên trái) thực hiện phẫu thuật chỉnh hình cho khách hàng tại cơ sở thẩm mỹ “chui”

Sau khi tiếp nhận thông tin từ chị U.T, ngày 25/8, phóng viên (PV) Sức khỏe Việt đã liên hệ với bà Huỳnh Thị Minh Trang (chủ spa Trang Yuri) để xác minh thông tin về hoạt động thẩm mỹ trái phép của cơ sở thẩm mỹ này. Trong quá trình trao đổi, bà Trang đã hẹn PV đến tại trụ sở Công an phường An Bình, TP. Biên Hòa để trực tiếp xác minh thông tin.

Tại trụ sở Công an phường An Bình, bà Trang đã thừa nhận hoạt động hành nghề trái phép của mình. Khi PV và chủ cơ sở thẩm mỹ Trang Yuri đang trao đổi thì một cán bộ công an xưng là Phó Trưởng CA phường An Bình mời hai bên vào trong cùng làm việc.

Tại đây, sau khi nghe trình bày về trường hợp sai phạm của cơ sở thẩm mỹ Trang Yuri, đồng chí Phó Trưởng Công an phường An Bình trả lời việc kinh doanh của bà Trang là chuyện riêng, trường hợp đối tượng là nạn nhân hoặc người có liên quan đến nạn nhân mới có quyền tố giác sai phạm.

“Sao anh (phóng viên) trình báo được việc của người ta? Anh là người bị hại, anh sẽ làm việc với tư cách là người bị hại. Anh là người có mối quan hệ liên quan, anh sẽ làm việc với tư cách là người có quan hệ liên quan. Chứ sao anh trình báo được việc của người ta?” – Đồng chí Phó Trưởng Công an phường An Bình nhấn mạnh. Với lý do trên, việc tố giác sai phạm của PV bị từ chối và các thông tin sai phạm của cơ sở thẩm mỹ Trang Yuri không được cơ quan Công an phường An Bình tiếp nhận.

Sau khi phía PV đưa ra các thông tin và hình ảnh sai phạm tại cơ sở của bà Trang  và xác nhận được thông tin người tố giác vụ việc là phóng viên Tạp chí Sức khỏe Việt, phía Công an phường An Bình đã có thái độ làm việc không rõ ràng. Cụ thể, đồng chí Phó Trưởng CA phường An Bình yêu cầu việc trình báo không đúng quy trình, không có giấy giới thiệu và từ chối làm việc…

Theo quy định tại Luật Tố cáo, tố cáo là việc công dân theo thủ tục quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức. Nói cách khác, công dân dù bị ảnh hưởng trực tiếp hay không bị ảnh hưởng bởi hành vi vi phạm pháp luật đều có quyền thực hiện việc tố cáo khi biết được có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong đời sống xã hội.

Đồng chí Phó Trưởng CA phường An Bình tại buổi trao đổi

Hiện nay, ngày càng nhiều các ca hoại tử, mù mắt, thậm chí tử vong do sốc thuốc là những thảm họa kinh hoàng mà liên tiếp các nạn nhân của dịch vụ làm đẹp chui phải gánh chịu, tuy nhiêu những hiểm họa trên không ngăn cản được bước chân liều lĩnh của một số người có nhu cầu trùng tu nhan sắc.

Việc trở thành một bác sỹ thẩm mỹ hiện nay trở nên không mấy khó khăn khi hàng loạt chủ cơ sở thẩm mỹ đều bắt đầu từ nghề chăm sóc sắc đẹp như làm tóc, làm móng… Nhóm “bác sỹ thẩm mỹ” này rất dễ bị lầm tưởng là các bác sỹ y tế và các bác sĩ được qua đào tạo bài bản, điều này có thể gây ra hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đối với đời sống sức khỏe con người và ảnh hưởng đến trật tự an sinh xã hội. Mặt khác, những cơ sở thẩm mỹ trái phép này chính là mối nguy hiểm rình rập đến một số lượng lớn những đối tượng sử dụng dịch vụ chưa được trang bị đủ kiến thức về an toàn thẩm mỹ.

Không phải một hay hai địa điểm, hiện nay các cơ sở thẩm mỹ đội lốt spa đang mọc lên như “nấm sau mưa”  nhằm đón đầu nhu cầu tân trang nhan sắc “vừa rẻ vừa đẹp” của chị em. Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý và ngăn chặn tình trạng này cần sự kết hợp vào cuộc, quản lý sát sao của chính quyền từng khu vực cùng với hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình. Bởi không đơn giản chỉ ảnh hưởng sức khỏe, những ca được gọi là “tiểu phẫu” này thậm chí có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng con người./.

 PV