Bình Chánh (TP.HCM): Nhiều xưởng nhuộm vải gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân

SKV – Những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối cùng những cột khói đen khét lẹt, ngày đêm xả thải ra môi trường của lò các đốt tại các xưởng nhuộm vải thuộc huyện Bình Chánh là những gì người dân phải chịu đựng ngày này qua ngày khác. Theo phản ánh của người dân địa phương, đây là nỗi ám ảnh thường trực, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sức khỏe của người dân

Thời gian gần đây, Tạp chí Sức khỏe Việt nhận được thông tin phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) về việc, các xưởng nhuộm vải trên địa bàn xả nước thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Dòng nước bị nhuộm xanh do hóa chất từ xưởng nhuộm thải ra

Theo phản ánh của người dân, hàng chục năm nay, người dân  sinh sống tại Phạm Văn Hai, xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) phải sống trong cảnh khốn khổ khi môi trường sống bị ô nhiễm nghiệm trọng từ các xưởng nhuộm vải trên địa bàn hoạt động không kể ngày đêm gây ra tiếng ồn, xả khói xả khí thải khói đen khét lẹt. Nghiêm trọng hơn, nước thải của các xưởng nhuộm này không được xử lý, được thải trực tiếp ra hệ thống kênh rạch gần đó, nhuốm đen dòng nước, bốc mùi hắc, tanh nồng làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của  người dân sinh sống quanh khu vực.

Có mặt tại khu vực nơi được cho là nguồn cơn gây ô nhiễm, không phải chỉ là 1 cơ sở, PV  ghi nhận trên địa bàn huyện Bình Chánh hiện có hàng loạt cơ sở nhuộm vải xả thải trực tiếp ra môi trường.

Những cột khói khí đốt đen đặc hoạt động không ngừng xả thải ra môi trường

Cụ thể: cơ sở tại 1A 168/4B, ấp 1, xã Phạm Văn Hai; cơ sở tại Liên ấp 1-2, xã Vĩnh Lộc B; cơ sở tại A5/16U đường Bờ Kênh, tổ 20, ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B; cơ sở tại A5/43C đường 1A, xã Vĩnh Lộc B; cơ sở tại đường liên ấp 1-2, ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B. Điều đáng chú ý là những xưởng nhuộm vải này đều không có bảng hiệu công, địa chỉ cụ thể.

Các xưởng nhuộm vải này chủ yếu nằm gần kênh, rạch, được bao quây kín bằng tôn, chỉ có 1 cửa vào. Từ sáng sớm đến khuya, những lò đốt của các cơ sở sấy nhuộm này thải khói mịt mù ra khu dân cư. Theo đó là những dòng nước thải nhuộm màu hóa chất xanh đen chảy ra tuyến kênh theo hướng từ xã Vĩnh Lộc A về xã Vĩnh Lộc B, khiến dòng kênh này có màu đen xì, hôi thối.

Xưởng hoạt động không có bảng hiệu, cơ sở hạ tầng xập xệ, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Men theo dòng kênh nước đen kịt, không khó để nhìn thấy những đường ống xả thải từ xưởng nhuộm đổ ra, bọt xanh lênh láng, nồng nặc mùi hóa chất. Có thể thấy những dòng nước xả thải này không chỉ giết chết hệ sinh vật dưới nước mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của người dân quanh khu vực.

Những thùng hóa chất được xếp ngổn ngang trong một xưởng nhuộm vải trên địa bàn huyện Bình Chánh

Xưởng này hoạt động không kể ngày đêm, vừa gây tiếng ồn vừa xả khói thải ra, những nhà xung quanh bị ám khói đen hết cả, chưa kể mùi từ xưởng bốc lên rất khó chịu, vì thế mà những nhà quanh đây khóa cửa kín rèm quanh năm” – Anh V. – một người dân sống tại xã Vĩnh Lộc A cho hay.

Ghi nhận tại thời điểm PV tác nghiệp, những ống khói vẫn hoạt động liên tục, những làn khói đen đặc cứ thế ngang nhiên xả ra môi trường mặc cho những tiềm ẩn bệnh tật đáng lo ngại cho người dân.

Hóa chất sau sử dụng không được xử lý, được trữ và xả trực tiếp ra môi trường

Khi được hỏi về việc ý kiến lên chính quyền địa phương về tình trạng ô nhiễm mà những cơ sở nhuộm này gây ra, đa số người dân đều cho biết, đã nhiều lần trình bày với chính quyền tuy nhiên các xưởng vẫn hoạt động bình thường, chính quyền tiếp nhận thông tin nhưng vẫn im hơi lặng tiếng.

Chị T. chủ một cơ sở kinh doanh đồ ăn gần một xưởng nhuộm tại xã Vĩnh Lộc A bức xúc: “Ý kiến thì vẫn ý kiến đấy, nhưng đâu  vẫn ở đấy thôi, nhiều lắm là thấy xưởng nghỉ năm bảy ngày, sau đó lại làm lại bình thường, tổ dân phố trước cũng họp lại viết đơn gửi lên mấy lần nhưng có được gì đâu”.

Chị T. còn cho biết thêm việc xưởng nhuộm luôn phát tán mùi hóa chất khiến việc kinh doanh của chị cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Hầu hết các cơ sở nhuộm đều hoạt động khép kín, ít người ra vào và luôn trong tình trạng đóng cửa, không có bảng hiệu, địa chỉ rõ ràng. Điều này dấy lên nghi vấn liệu những cơ sở này có đang hoạt động hợp pháp hay không?

Đời sống sức khỏe, sinh hoạt của những hộ dân quanh xưởng nhuộm bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Tiếp nhận thông tin từ bạn đọc và những cơ sở dữ liệu thu thập được, PV Sức khỏe Việt đã liên hệ với chính quyền huyện Bình Chánh để đưa thông tin của người dân  sinh sống tại đây. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn.

Việc xả thải của những cơ sở nhuộm vải tại huyện Bình Chánh không phải vừa mới xuất hiện gần đây, mà đã tồn tại từ nhiều năm trước. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, việc này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của người dân quanh khu vực. Đây là vấn đề cấp bách cần được chính quyền vào cuộc xử lý triệt để.

Từ phản ánh của người dân và nghi nhận thực tế của phóng viên, hy vọng chính quyền huyện Bình Chánh sớm có câu trả lời thích đáng và có phương án vào cuộc xử lý tình trạng ô nhiễm, có hướng giải quyết giúp hoạt động sản xuất trên địa bàn an toàn, thân thiện với môi trường, trả lại môi trường sống an toàn, sạch đẹp cho người dân./.

PV