Bình Định: Một sơ sở sản xuất mỹ phẩm bị xử phạt 115 triệu đồng vì sản xuất kem trộn không có giấy phép.

SKV – Việc sản xuất kem trộn không có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, nhưng cơ sở của bà Nguyễn Thị Uông Nguyên vẫn hoạt động và bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính.

 Lực lượng chức năng đang kiểm tra cơ sở sản xuất kem trộn của bà Nguyễn Thị Uông Nguyên 

Cơ sở sản xuất kem trộng làm trắng da của Nguyễn Thị Uông Nguyên (23 tuổi, ở xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Thông tin từ, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính cơ sở sản xuất mỹ phẩm của Nguyễn Thị Uông Nguyên số tiền 115 triệu đồng, đồng thời đề nghị tiêu hủy toàn bộ số mỹ phẩm đã thu giữ.

Các sai phạm của cơ sở này gồm: Chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm; Chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; Không có hồ sơ thông tin sản phẩm.

Được biết ngày 16.5, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bình Định phối hợp với Thanh tra Sở Y tế và Công an huyện Phù Mỹ kiểm tra nơi sản xuất mỹ phẩm của Nguyễn Thị Uông Nguyên. Tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1.000 hộp mỹ phẩm thành phần gồm kem trộn, bột tắm trắng, kem kích trắng với hàng chục xô chậu chứa kem, hơn 3 tấn kem các loại được trộn, chia hũ để bán. Tại đây, bà Nguyên thuê 9 công nhân chuyên trộn các loại kem rồi phân ra các hộp, tung ra thị trường.

Khi cơ quan có thẩm quyền đề nghị bà Nguyên xuất trình được giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cũng như các giấy tờ liên quan đến việc đảm bảo môi trường xung quanh… nhưng không cung cấp được. Khi làm việc với cơ quan chức năng, bà Nguyên khai nhận hàng ngày lên Facebook livestream để rao bán mỹ phẩm do mình sản xuất.

Được biết, đây không phải lầm đầu tiên bà Nguyên bị xử lý về hành vi nói trên. Trước đó, ngày 28.5.2020 Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Định phối hợp Đội Quản lý Thị trường số 3 (thuộc Cục QLTT Bình Định) cũng đã kiểm tra, phát hiện tại nhà bà Nguyên có 1.184 hộp mỹ phẩm thành phần gồm: kem trộn, bột tắm trắng, kem kích trắng… Tại thời điểm kiểm tra, bà Nguyên không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép sản xuất mỹ phẩm…

Mỹ Hạnh – Vũ Long