Bình Dương: Bỏ bắt buộc cách ly người nơi khác đến

(SKV) – Các trường hợp đủ điều kiện xuất viện, hoàn thành thời gian điều trị COVID-19,  người nước ngoài nhập cảnh, trường hợp tiếp xúc gần với F0 từ các tỉnh, thành khác… thuộc diện áp dụng cách ly y tế.

Bình Dương bỏ bắt buộc cách ly người nơi khác đến (Nguồn: Internet)

Ngày 16/10, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương ký văn bản khẩn liên quan tới nội dung công văn số 2628 hướng dẫn về việc theo dõi người cách ly tại nhà và cách ly y tế đối với các trường hợp nguy cơ vào địa bàn tỉnh do Sở ban hành vào ngày 15/10.

Các trường hợp còn lại từ các tỉnh, thành phố khác đến Bình Dương thực hiện theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ. heo nội dung văn bản mới này, người nước ngoài nhập cảnh, các trường hợp đủ điều kiện xuất viện, hoàn thành thời gian điều trị COVID-19, trường hợp tiếp xúc gần với F0 từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Bình Dương… thuộc diện áp dụng cách ly y tế.

Trước đó, ngày 15/10, Sở Y tế Bình Dương có công văn về việc theo dõi người cách ly tại nhà và cách ly y tế đối với các trường hợp nguy cơ vào địa bàn tỉnh này. Trong văn bản nêu rõ, những người đến từ các tỉnh thành khác vào Bình Dương (F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc đã tiêm 1 mũi đủ 14 ngày), phải cách ly tập trung 7 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Riêng đối với những người nhập cảnh, người có tiếp xúc với F0 thì phải cách ly tập trung 14 ngày và theo dõi tại nhà 7 ngày sau đó. Đáng chú ý, Sở y tế tỉnh lại có “ưu tiên” đối với khách mời, chuyên gia có cấp hàm ngang Thứ trưởng trở lên. Nhóm người này không cần phải cách ly tập trung.

Đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết, sau ngày 31/10 địa phương cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng khi người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vaccine. Đến nay, Bình Dương đã có 91/91 xã phường đạt “vùng xanh”, hiện chỉ còn một khu phố ”vùng cam” và 15 khu phố, ấp là “vùng vàng.” Tỉnh Bình Dương đã  tiêm 3,25 triệu liều vaccine.

Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và duy trì, đầu tháng 11 tới, địa phương sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế, xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, loại trừ một số ngành nghề không thiết yếu, dễ gây bùng phát dịch như: Karaoke, vũ trường, quán bar, massage…

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương sẽ có văn bản hướng dẫn các ngành nghề được hoạt động sau khi các ngành chức năng có liên quan tham mưu danh mục cụ thể./.

Minh Cao (tổng hợp)