Bình Dương họp báo thông tin chính thức vụ cháy Karaoke tại TP. Thuận An làm 33 người tử vong

Theo thông tin cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết, tổng số người tử vong liên quan vụ cháy tại quán karaoke An Phú, phường An Phú, TP. Thuận An là 33 người. Trong số này có 32 thi thể được đưa ra từ đám cháy và một người trước đó đã nhảy lầu bị thương và tử vong tại bệnh viện. 

Quán Karaoke An Phú (phường An Phú, TP. Thuận An) nơi xảy ra vụ cháy làm 33 người chết và hàng chục người bị thương

Đến 21h ngày 8/9 công tác tìm kiếm đã tạm ngưng, lực lượng chức năng đã rút khỏi hiện trường. Trước đó họ đã đập tường để tiếp cận một căn phòng, có sự tăng cường của cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, quán karaoke An Phú (phường An Phú, TP. Thuận An) có 30 phòng hát. Lúc 20h15 ngày 6/9, lửa bất ngờ bùng phát tại tầng 2 của quán, sau đó lan nhanh khu vực các tầng xung quanh. 

Nhận được tin báo cháy, Công an tỉnh Bình Dương đã huy động 8 xe chữa cháy, xe thang, các phương tiện nghiệp vụ và hơn 60 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa, giải cứu các nạn nhân.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên tại các phòng bên trong lửa vẫn cháy âm ỉ. Lực lượng cứu nạn cứu hộ đã đưa được 22 người mắc kẹt trên sân thượng xuống đất an toàn.

Sau khi khống chế đám cháy, lực lượng chức năng ghi nhận có 32 người là khách và nhân viên quán tử vong.

Quang cảnh buổi họp báo 

Liên quan đến vụ việc, sáng nay (8/9) UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo, công bố những thông tin chính thức về vụ việc.

Buổi họp báo do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng chủ trì. Tham gia cùng còn có Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Trương Thị Bích Hạnh. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của lãnh đạo công an tỉnh Bình Dương, Sở y tế tỉnh Bình Dương và lãnh đạo TP. Thuận An cùng một số ban ngành có liên quan

Ông Mai Hùng Dũng cũng là người trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ ngay sau khi có tin báo xảy ra vụ cháy thương tâm.

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về vụ cháy như sau, khoảng 20h48 tối 6/9, cháy bùng phát tại quán karaoke An Phú, địa chỉ: số 166C, khu phố 1, phường An Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. 

Sau khi nhận được tin báo xảy ra vụ cháy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời điều động lực lượng, phương tiện chuyên dụng của Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh và các lực lượng chức năng có liên quan đến hiện trường để tổ chức cứu nạn, triển khai các chiến thuật chữa cháy tìm kiếm người bị nạn, huy động lực lượng bảo vệ an ninh trật tự nơi xảy ra cháy,…

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp thông tin tại buổi họp báo.

Đến thời điểm này, Công an tỉnh xác định vụ cháy đã làm chết 32 người (16 nam, 16 nữ); bị thương 17 người (15 nạn nhân bị thương nhẹ đã xuất viện, 2 nạn nhân bị thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương); 1 người tử vong do nhảy từ trên cao xuống. Hiện Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc Công an tỉnh tiếp tục thực hiện công tác khám nghiệm tử thi, xác định danh tính các nạn nhân bị chết trong vụ cháy.

Về nguyên nhân vụ cháy đang được Công an tỉnh tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường nghiêm ngặt, chặt chẽ để xác định kỹ nguyên nhân vụ cháy. Tuy nhiên, theo thông tin lời khai ban đầu của các nạn nhân và theo nhận định của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, trong quá trình tiếp cận hiện trường chữa cháy, cứu nạn, có nhiều khả năng vụ cháy xảy ra là do chập điện trong phòng karaoke.

Đại diện các cơ quan chức năng ở Bình Dương trong buổi họp báo.

Đại diện UBND TP Thuận An cho biết, ngay sau tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Thuận An đã kịp thời điều động 3 xe chữa cháy, 1 xe chở phương tiện cùng 22 CBCS và đề nghị chi viện 6 xe chữa cháy, 2 xe thang, 1 xe trạm bơm, 1 xe chở phương tiện cùng 44 CBCS của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương, Công an thành phố Thủ Dầu Một, Công an TP. Dĩ An. Thời gian từ khi tiếp nhận tin báo đến khi có mặt tại hiện trường để chữa cháy là khoảng 10 phút.

Nhằm để đảm bảo ANTT, bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông phục vụ cho việc chữa cháy Công an thành phố còn điều động khoảng 100 đồng chí gồm CBCS các Đội nghiệp vụ Công an thành phố, Công an phường An Phú, Đội xử lý sự cố giao thông, Lực lượng 113-BCT, lực lượng dân quân phường An Phú.

Đại diện Tỉnh ủy, UBND và Công an tỉnh Bình Dương trong buổi họp báo

Tổng diện tích cháy khoảng 400 m2, cháy tại khu vực tầng 2 và tầng 3 của cơ sở. Chất cháy chủ yếu: vải, mút xốp, gỗ… Đám cháy được khống chế lúc 21h30 tối 6/9, tuy nhiên bên trong cơ sở vẫn còn âm ỉ và lực lượng Cảnh sát Cảnh sát PCCC tiếp tục dập tàn đến tối 7/9.

Sau khi đám cháy được dập tắt lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bắt đầu tìm kiếm người còn mắt kẹt trong cơ sở chưa thoát ra được và đưa thi thể tử vong ra ngoài.

Vào thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy tại cơ sở có 5/30 phòng hát đang hoạt động (301, 302, 303, 305, 306) và có khoảng 60 người có mặt tại cơ sở (khoảng 30 khách hát và 30 nhân viên của quán). Thời điểm xảy ra vụ cháy, tất cả mọi người đều hoảng loạn bỏ chạy, một số người đã thoát ra ngoài kịp thời, còn lại số người bị mắc kẹt bên trong quán dẫn đến tử vong.

Theo UBND TP. Thuận An, Hộ kinh doanh Karaoke An Phú xây dựng trên diện tích đất khoảng 578,52m2, tổng diện tích xây dựng khoảng 500 m2, gồm: 3 tầng, tổng diện tích sàn 1.500 m2, có kết cấu xây dựng tường gạch, cột bê tông cốt thép, mái bê tông cốt thép; ngành nghề kinh doanh: dịch vụ karaoke 30 phòng (thực tế hoạt động 26 phòng).

Về cơ sở pháp lý, cơ sở karaoke đủ điều kiện hoạt động dựa trên các hồ sơ pháp lý sau: Giấy phép kinh doanh số 46F8029222 đăng ký lần đầu ngày 09/12/2015, đăng ký thay đổi lần thứ nhất ngày 07/9/2016 do UBND thị xã (nay là thành phố) Thuận An  cấp. Vốn điều lệ: 1 tỷ đồng. Đại đại diện cơ sở là ông Lê Anh Xuân, SN: 1980. HKTT: 18E, Kp 4, phường An Phú, thành phố Thuận A;  Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC số 93/TD-PCCC-P2, do Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương cấp cấp ngày 08/02/2017; văn bản xác nhận nghiệm thu hệ thống PCCC số 228/CSPC&CC-S2 ngày 18/7/2017; cơ sở đã xây dựng phương án chữa cháy cơ sở và lập hồ sơ quản lý về PCCC theo quy định; đã trang bị phương tiện và hệ thống PCCC theo quy định; giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT số 16/GCN ngày 31/7/2017 do Công an thị xã (nay là thành phố) Thuận An cấp…

Ông Nguyễn Thanh Tâm-Chủ tịch UBND TP. Thuận An tại buổi họp báo

Qua công tác quản lý, kiểm tra tại cơ sở Karaoke An Phú, Công an thành phố Thuận An chưa phát hiện các hành vi vi phạm về tệ nạn xã hội, hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy, múa thoát y tại cơ sở. Các hành vi vi phạm không thuộc trường hợp phải rút giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT.

Sau khi xảy ra cháy, nhằm kịp thời động viên các gia đình nạn nhân, Lãnh đạo TP.  Thuận An cử các đoàn lãnh đạo của thành phố kịp thời hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần để xoa dịu bớt đau thương mất mát cho gia đình và người thân, theo đó mỗi nạn nhân bị thương được nhận số tiền 5 triệu đồng (11 người), mỗi gia đình nạn nhân tử vong được hỗ trợ 30 triệu đồng (32 người). Ngoài ra TP. Thuận An còn vận động các cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho gia đình các nạn nhân.

Phạm Sinh – Đình Lĩnh