Bình Dương: Lo ngại phát sinh ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ đời sống người dân từ những nhà xưởng có dấu hiệu sai phép?

SKV – Tốc độ đô thị hóa chóng mặt những năm gần đây đã góp phần không nhò vào sự tăng trưởng kinh tế, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Tuy nhiên sự phát triển nhanh chóng khi thiếu các giải pháp đồng bộ lại trở thành mối nguy đối với đô thị, trong đó có vấn đề môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân. Tân Uyên, Bình Dương là một ví dụ điểm hình cho vấn đề này.

Lo ngại các vấn đề môi trường khi không tuân thủ quy hoạch phát triển công nghiệp

Việc quy hoạch xây dựng chiến lược phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm đang được coi là tiêu chí tiên quyết, quan trọng trong phát triển kinh tế, đô thị. Tuy nhiên những năm gần đây, đi cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế – xã hội, trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng phát sinh nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, nguồn nước bởi các hoạt động sản xuất kinh doanh trong khu vực khiến không ít đối tượng bị ảnh hưởng, đời sống và sức khỏe người dân cũng từ đó bị ảnh hưởng.

Tác nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị đang phát triển đã được các cơ quan chuyên môn xác định là khí thải từ ô tô, xe máy; ô nhiễm ao hồ, sông suối lâu năm; sản xuất công nghiệp; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa… tuy nhiên, dưới góc nhìn vĩ mô, nhiều chuyên gia nhìn nhận, lý do lớn nhất và sâu xa nhất chính là từ lĩnh vực quy hoạch.

                                           Nhiều vấn đề môi trường phát sinh đằng sau sự phát triền nhanh chóng về kinh tế – đô thị

Hiện nay, có một số nơi việc bỏ qua và không tuân thủ các yêu cầu về mật độ xây dựng, mật độ dân số, mật độ cư trú lẫn chức năng sử dụng đất… bị lạm dụng và trở thành hội chứng điều chỉnh quy hoạch dẫn đến việc gia tăng cư dân không kiểm soát, không những gây áp lực mà còn dẫn tới hủy hoại môi trường không khí, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Trong khi đó, thực trạng nhiều ao hồ bị san lấp để xây dựng các công trình đã ảnh hưởng tới việc điều hòa, thoát nước, làm tăng chất lượng không khí trong đô thị vốn ngày càng bị nén và quá tải.

Hàng loạt nhà xưởng xây dựng có dấu hiệu sai phép là ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống, sức khỏe của người dân tại TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Việc xây dựng theo quy hoạch hiện nay đang được áp dụng và kiểm soát, tuy nhiên việc người dân cố tình xây dựng sai phép, sai quy hoạch vẫn đang diễn ra nhiều nơi, gây khó khăn trong quản lý cũng như là mối nguy khó lường cho cho người dân quanh khu vực. Theo phản ánh từ bạn đọc, trên địa bàn phường Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên thời gian gần đây các nhà xưởng xây dựng trái phép, sai quy hoạch ngày càng xuất hiện nhiều với diện tích hàng nghìn m2/xưởng.

Một số xưởng đã được xây dựng xong và chờ đi vào hoạt động có thể kể đến như Kho xưởng của ông Nguyễn Hữu Phước vừa được xây dựng có diện tích 6.000 m2 (thửa số 820; tờ bản đồ số 41); xưởng được xây dựng trên đất có chủ sở hữu tên Trần Kim So có diện tích 1.200 m2 (thửa đất số 1080; tờ bản đồ số 22) ; trường hợp 2 nhà xưởng xây sát nhau có diện tích 4.000 m2 (thửa số 219, 220; tờ 30); trường hợp nhà xưởng của ông Lài Và Sáng có diện tích 631 m2 (thửa đất số 1046; tờ bản đồ số 21)…

                                            Nhà xưởng có diện tích 6.000 m2 được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm

Điều đáng chú ý là các nhà xưởng này đều được cây dựng tường bao kiên cố, quây lợp tôn kín, chỉ có 1 cửa chính và gần như không có cửa thoát hiểm, được xây dựng thông quan san lấp mặt bằng đất ở, đất trồng cây lâu năm, đang trong tình trạng sẵn sàng đưa vào sử dụng, kinh doanh.

Cấu trúc các nhà kho đều là 1 cửa và quây kín xung quanh, không trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có hệ thống xử lý rác thải sản xuất vừa tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn phòng chống cháy nổ, vừa có khả năng cao gây ô nhiễm môi trường. Chưa kể với những nhà xưởng xây dựng trái phép, hệ thống điện nước được lắp đặt “chui” sẽ gây mất an toàn trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng đến mạng lưới điện chung và đe dọa an toàn người dân quanh khu vực.

                                                     Không gian kín, không được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy

Không chỉ gây hệ lụy về môi trường, những công trình xây dựng trái phép không theo quy hoạch và không được thanh tra quản lý cũng để lại nhiều nguy cơ cháy nổ. Thực tế những năm gần đây, các vụ việc cháy nổ do chập điện đã diễn ra trên địa bàn bàn tỉnh Bình Dương, không ít những vụ cháy nhà, xưởng xảy ra do chập điện, cháy nổ gây thiệt hại đáng tiếc về nguời và của.

Cụ thể vụ cháy kho xưởng 8.000 m2 tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã thiêu rụi tất cả hàng hóa trong kho, chính vì chỉ có 1 cửa chính và những hướng còn lại bị bít kín nên không thể xâm nhập cứu vãn số hàng hóa trong kho.

Hay mới đây nhất có 32 nạn nhân chết trong vụ cháy do chập điện gây cháy nổ trên địa bàn thị xã Thuận An, Bình Dương. Lực lượng  Phòng cháy chữa cháy (PCCC) không thể tiếp cận sâu đám cháy do cấu trúc xây dựng công trình không có cửa thoát hiểm và không đảm bảo an toàn PCCC.

                                              Cửa thoát hiểm của một nhà xưởng bị ngăn bởi vách đất, không đạt chuẩn an toàn

Dựa theo phản ánh của người dân địa phương, những nhà xưởng được xây dựng sai quy hoạch này đều có diện tích hàng nghìn m2/ xưởng, tuy nhiên những công trình này vẫn bình yên vô sự qua thời gian, thậm chí ngày qua ngày lại có thêm nhiều nhà xưởng tương tự mọc lên trên địa bàn phường Vĩnh Tân. Có thể thấy phường Vĩnh Tân được coi là “điểm nóng” về tình hình xây dựng trái phép trên đất ở, đất trồng cây lâu năm nhưng chính quyền sở tại lại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Nhận được phản ánh từ bạn đọc, ngày 1/6/2022, phóng viên đã có buổi liên hệ truyền tải thông tin của bạn đọc với UBND phường Vĩnh Tân. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giaỉ quyết. Từ đó làm dấy lên nghi vấn liệu có hiệu “buông lỏng quản lý” của một số cán bộ tại địa phương để những vi phạm đất đai, xây dựng có dấu hiệu trái phép trên đất ở, đất trồng cây lâu năm được tồn tại hay không?

Không đơn thuần là những nhà xưởng, kho bãi, những công trình được xây dựng không theo quy hoạch này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, có khả năng ảnh hưởng, gây nguy hiểm tới tính mạng, tài sản, sức khỏe của người dân quanh khu vực và chính những đối tượng hoạt động trong phạm vi nhà xưởng.

Trước thực tế nêu trên, đề nghị UBND phường Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng nhanh chóng đôn đốc, kiểm tra xử lý, đồng thời làm rõ những sai phạm, có hướng xử lý nhằm đưa khu vực phát triển theo đúng quy hoạch, góp phần đưa khu vực phát triển đồng bộ, an toàn./.

Nhóm PV