Bình Dương: Ngưng công bố ca mắc, “linh hoạt, sống chung an toàn với dịch Covid-19”

Căn cứ vào tình hình thực tế, từ tháng 3/2022 tỉnh Bình Dương “linh hoạt, sống chung an toàn với dịch Covid-19”. Sau khoảng 2 tháng “sống chung với dịch”, số ca mắc Covid-19 giảm sâu, đặc biệt gần 1 tháng trở lại đây không ghi nhận ca tử vong.

Người dân Bình Dương trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường khi số ca mắc và tử vong do dịch bệnh Covid-19 giảm sâu (hình minh họa)

Ngày 3/5, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết từ khi linh hoạt sống chung an toàn với dịch Covid – 19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn theo chiều hướng ổn định. Cụ thể, thời điểm đầu, mỗi ngày Bình Dương ghi nhận trung bình 150 ca/ngày, càng về sau lại giảm và hiện chỉ từ 10 – 25 ca/ngày.

Theo báo cáo từ các địa phương trên địa bàn tỉnh, hiện ca bệnh được phát hiện chủ yếu khi người dân tự xét nghiệm test nhanh và khai báo với trạm y tế. Điều đáng nói, số bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện rất ít, chỉ đi khám khi kèm một bệnh lý khác.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh duy trì tốt, số ca mắc không còn quan trọng và đã kiểm soát được số ca nhập viện, tử vong. Cụ thể, gần 1 tháng trở lại đây, tỉnh Bình Dương không ghi nhận ca tử vong.

Có được những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã xây dựng kịch bản đánh giá nguy cơ cụ thể của từng xã, phường, thị trấn, thậm chí xây dựng kịch bản tới từng khu phố, tổ dân phố, khu ấp với phương châm “Nguy cơ đến đâu đáp ứng đến đó”. Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 91 xã, phường, thị trấn “bình thường mới”. Tính từ thời gian thích ứng “sống chung an toàn với dịch” đến nay, tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tử vong giảm bền vững.

“Sở dĩ ca mắc và tử vong giảm trong bối cảnh “sống chung với dịch” vì người dân ngày càng nâng cao ý thức phòng, chống dịch; hầu hết người dân đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19” – Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương, nói.

Hiện nay, ngành y tế Bình Dương phối hợp các địa phương chủ động nâng cao chất lượng điều trị Covid-19 ở các tầng kết hợp với chăm sóc F0 tại nhà, bảo đảm sẵn sàng đủ thuốc, oxy, vật tư chống dịch, vật tư xét nghiệm ở các tuyến.

Bên cạnh đó, trên tinh thần thích ứng, linh hoạt, sống chung an toàn với dịch bệnh COVID-19, ngành chức năng Bình Dương thực hiện quản lý chặt nhóm nguy cơ cao, tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao, tình trạng bệnh nền đang được điều trị, tình trạng sức khỏe, nhu cầu hỗ trợ nhằm giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng nặng.

Xác định vắc xin là “lá chắn” hiệu quả phù hợp trong điều kiện hiện nay, Bình Dương đẩy mạnh công tác tiêm chủng. Bình Dương là một trong số các địa phương triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng  và đạt được kết quả theo kỳ vọng./.

Trường Giang – Gia Thanh