Bộ Y tế cử chuyên gia đến hỗ trợ ổ dịch tại Bắc Kạn

SKV – Trước ổ dịch sốt lớn tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử chuyên gia về bệnh truyền nhiễm lên Bắc Kạn hỗ trợ các giải pháp điều trị và cách ly, xử lý, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nặng.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhi tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn – Ảnh: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị BV Nhi Trung ương cử chuyên gia hỗ trợ trực tiếp và trực tuyến cho Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về phân tuyến, phân luồng, điều trị, chăm sóc, theo dõi và kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh theo tình hình dịch bệnh.

Hiện, BV Nhi Trung ương đã cử một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm lên Bắc Kạn hỗ trợ các giải pháp điều trị cho bệnh nhân. Đầu tuần tới, BV sẽ bố trí đoàn lên Bắc Kạn hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn về cách ly, xử lý, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nặng, không để lây nhiễm trong bệnh viện…

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ổ dịch xuất hiện rải rác hầu như tại tất cả các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn từ đầu tháng 10/2022, tập trung chủ yếu tại Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng.

Đến ngày 25/10, toàn huyện có tổng số 736 người mắc. Trong đó, có 109 trẻ vào viện điều trị, 1 ca tử vong. Riêng chiều 25/10, tại khoa Nhi của Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn tiếp nhận thêm 12 bệnh nhi có biểu hiện sốt, đau họng, chủ yếu là học sinh các trường tiểu học, mầm non. Biểu hiện lâm sàng của các bệnh nhi gồm: sốt nhiệt độ 38,5 độ C – 40 độ C, ho, đau họng, mệt mỏi, không đau tức ngực, không khó thở, không xuất huyết dưới da.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy các mẫu bệnh phẩm chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Theo Cục Y tế dự phòng, bước đầu kết quả xét nghiệm 5/7 mẫu bệnh phẩm dịch họng và huyết thanh học xác định dương tính với virus cúm B. Đây là 1 trong 2 chủng cúm mùa (A, B) lưu hành trên thế giới và Việt Nam.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, tình hình ổ dịch sốt nay đã được kiểm soát. Đến ngày 27/10, có 70 trẻ đang điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định, không có biểu hiện nặng.

Tuy nhiên, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tiếp tục theo dõi, báo cáo hàng tuần và báo cáo đột xuất về Bộ Y tế khi dịch có diễn biến bất thường, đồng thời, triển khai kế hoạch phân công các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp nhận người bệnh và tuân thủ các quy định về phân luồng, cách ly nhóm bệnh lây qua đường hô hấp./.

Phạm Sinh