Bộ Y tế: Sẽ dừng phân bổ vắc xin Covid-19 cho đơn vị tiêm chậm

(SVK) – Đến ngày 10/8/2021, đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng, điều phối vắc xin cho các đơn vị khác và sẽ tạm dừng việc phân bổ vắc xin cho đơn vị trong các đợt tiếp theo.

Ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19 về việc khẩn trương tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ, đến nay vẫn còn nhiều đơn vị chưa đến nhận vắc xin tại kho của viện. 

Trước tình hình này, Bộ Y tế yêu cầu:

– Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các Kho Quân khu phải thông báo và thực hiện cấp phát vắc xin ngay sau khi nhận được Quyết định phân bổ của Bộ Y tế cho các đơn vị. Các đơn vị phải chủ động liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur hoặc các Kho Quân khu để tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ.

Theo đó, đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 7,5 triệu trong số 18,7 triệu liều vắc xin (trong đó hơn 14 triệu liều mới tiếp nhận từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8). Tuy nhiên, theo báo cáo của Cơ quan thường trực Tiểu ban Tiêm chủng, hiện nay vẫn còn một số đơn vị rất chậm trễ trong việc tiếp nhận vắc xin, tổ chức triển khai tiêm chủng và báo cáo tiến độ.

Vì thế, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh dịch đang diễn biến ngày càng phức tạp và số lượng lớn vắc xin về Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các kho Quân khu phải thông báo và thực hiện cấp phát vắc xin ngay sau khi nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế. Các đơn vị phải chủ động liên hệ với các viện hoặc các kho để tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ.

Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), các trường hợp có bệnh lý nền. Đồng thời cần báo cáo, cập nhật tiến độ tiêm chủng hàng ngày theo quy định.

Đặc biệt, đến ngày 10/8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng, điều phối vắc xin cho các đơn vị khác và sẽ tạm dừng việc phân bổ vắc xin cho đơn vị trong các đợt tiếp theo.

Các đơn vị phải đến nhận vắc xin đã được phân bổ trước ngày 08/8/2021

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng có công văn hỏa tốc về việc tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, Bộ yêu cầu  các đơn vị phải liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur để tiếp nhận, vận chuyển vắc xin về địa phương theo quyết định phân bổ vắc xin từ đợt 8-13 của Bộ Y tế trước ngày 8/8. Nếu sau ngày 8/8, đơn vị không đến nhận vắc xin thì Bộ sẽ điều chuyển vắc xin cho đơn vị khác và xem xét việc phân bổ trong các đợt tiếp theo.

Đối với các vắc xin có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà đơn vị chưa bố trí ngay được trang thiết bị phù hợp thì phải phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur để nhận vắc xin đúng thời điểm, không để phải hủy vắc xin do bảo quản không đúng.

Bộ yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur phải thông báo ngay cho các đơn vị biết để đến nhận vắc xin trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế. Nếu quá thời hạn trên thì Viện trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.