Bộ Y tế yêu cầu cập nhật giá kít test Covid-19 công khai, minh bạch

(SKV) – Trong buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 2/10, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã cấp phép cho 97 loại xét nghiệm nCoV khác nhau để đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường.

Chi phí xét nghiệm test Covid-19 trong thời gian qua được rất nhiều các doanh nghiệp và người dân quan tâm. ( nguồn ảnh Internet)

Hiện nay vấn đề người dân và doanh nghiệp đang quan tâm là chi phí xét nghiệm Covid-19, đặc biệt là giá xét nghiệm nhanh. Nhiều địa phương đã cho phép doanh nghiệp tự test nCoV cho người lao động, nhưng bản thân doanh nghiệp lại không thể mua được hàng với giá rẻ, thị trường chỉ một số ít bên bán với giá khá cao.

Giải đáp vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, đã có hướng dẫn để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ mua kit xét nghiệm cho người dân và người lao động. Bộ cũng đã có hướng dẫn cụ thể, đối tượng nào được ưu tiên, có văn bản hướng dẫn gộp mẫu để tiết kiệm chi phí.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế yêu cầu đơn vị cung ứng đảm bảo tính công khai minh bạch. Bộ đã cấp phép lưu hành cho 97 loại test Covid-19, trong đó 35 loại bằng phương pháp PCR, 39 loại xét nghiệm kháng nguyên nhanh để đảm bảo cạnh tranh, phục vụ doanh nghiệp và địa phương.

Bộ Y tế yêu cầu cập nhật giá công khai hàng tuần, tạo điều kiện cho đơn vị đăng ký và cạnh tranh lành mạnh. Bộ Y tế cũng cho biết đã ban hành các văn bản đề nghị xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

“Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo sở y tế và thanh tra kiểm tra mua sắm, trang thiết bị, cơ sở dịch vụ xét nghiệm. Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra đang đi kiểm tra các tỉnh để xem xét chấn chỉnh hành vi nâng giá”, ông Tuyên nói.

Chí Nhân (Tổng hợp)