BV TW Huế ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân bị biến chứng nguy hiểm khi tán sỏi

Ngày 22/7, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y bác sĩ vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho một bệnh nhân. Bệnh nhân này được chẩn đoán tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản trái sau nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản trái đã được dẫn lưu thận trái ra da và sỏi thận phải tái phát.

Các y, bác sĩ BV TW Huế đang thực hiện ca ghép thận tự thân cho bệnh nhân.

Ngày 22/7, Bệnh viện Trung ương Huế (BV TW Huế) cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân để cứu bệnh nhân trong quá trình tán sỏi bị biến chứng gây tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản.

Trước đó, ngày 9/7, BV TW Huế tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam (58 tuổi) chuyển tuyến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới với chẩn đoán tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản trái sau nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản trái đã được dẫn lưu thận trái ra da và sỏi thận phải tái phát.

Ngày 7/7, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi niệu quản trái và sỏi thận phải tái phát, được nội soi tán sỏi niệu quản trái tại một bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, quá trình tán sỏi đã xảy ra biến chứng gây tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản.

Ngay lúc xảy ra tai biến, BV TW Huế  đã hỗ trợ từ xa, hướng dẫn chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới thực hiện ngay dẫn lưu thận ra da cùng bên, sau đó chuyển ngay trong đêm vào BV TW Huế.

Tại đây, bệnh nhân được khám, làm xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu có thuốc cản quang. Hội chẩn đa chuyên khoa dưới sự chủ trì của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV TW Huế, nhận định đây là một trường hợp đặc biệt, niệu quản trái bị mất đoạn gần hoàn toàn, chức năng thận trái còn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại

Tại BV TW Huế, bệnh nhân được khám, làm xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu có thuốc cản quang. Qua hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp đặc biệt, niệu quản trái bị mất đoạn gần hoàn toàn, chức năng thận trái còn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại.

Lãnh đạo BV TW Huế chúc mừng bệnh nhân

Các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân. Thận phải có một viên sỏi bể thận có nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiểu nên được nội soi đặt thông niệu quản phải.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 14/7, kéo dài 4 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi các bác sĩ Ngoại Thận – Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực – Tim mạch và Gây mê hồi sức A. Hậu phẫu tiến triển thuận lợi, 2 thận của bệnh nhân hoạt động tốt.

Sau khi được đưa ra ngoài, ghi nhận đoạn niệu quản còn lại khoảng 5cm, có sỏi ở đoạn cuối và phù nề nhiều xung quanh, có một động mạch và một tĩnh mạch. Thận trái được tưới rửa ở nhiệt độ thấp để bảo toàn chức năng cũng như tránh gây thêm tổn thương. Quả thận được ghép vào vị trí hố chậu đối bên.

Các bác sĩ thực hiện 2 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối động mạch thận vào động mạch chậu ngoài và tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo cắm lại niệu quản vào bàng quang theo phương pháp Lich-Gregoir. Hậu phẫu tiến triển thuận lợi, hai thận của bệnh nhân hoạt động tốt.

Theo BV TW Huế, đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ 2 tại miền Trung cũng như tại BV TW Huế sau ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiên vào năm 2020. Thành công của ca mổ tạo tiền đề để Bệnh viện tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai, cũng như hỗ trợ cho tuyến dưới giải quyết các tai biến, biến chứng của đường tiết niệu kịp thời và hiệu quả./.

Trường Giang