Cà Mau cảnh báo bệnh sốt xuất huyết đối với người lớn

SKV – Cà Mau đang chính thức bước vào mùa mưa. Đây cũng là thời điểm mà dịch bệnh sốt xuất huyết bắt đầu bùng phát tại nhiều địa bàn trong tỉnh. Ở một số địa phương, sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng. Để hạn chế tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch lớn, nhiều địa phương, xã, phường, thị trấn đang tích cực triển khai nhiều giải pháp một cách quyết liệt và hiệu quả nhất.

Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện diễn biến phức tạp trên cả nước. Riêng tại Cà Mau, đáng quan tâm là tỉnh vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên do SXH sau nhiều năm liền không ghi nhận trường hợp tử vong nào. Đây cũng là lời cảnh báo đối với người dân, không được chủ quan trước dịch SXH cũng như những biến chứng của dịch bệnh đối với người lớn.

Ca tử vong do SXH trên địa bàn tỉnh vừa được ghi nhận vào ngày 6/8 mới đây. Đó là trường hợp bệnh nhân P.H.N, nữ, 28 tuổi, ngụ tại khóm 3, Phường 9, TP Cà Mau.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân N nhập viện vào ngày 31/7/2022 trong tình trạng sốt, đau đầu, đau cơ, được chẩn đoán, theo dõi SXH Dengue ngày 1. Sau đó, trong 4 ngày theo dõi điều trị tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân N ghi nhận tỉnh, tiếp xúc được, huyết áp 110/60 mmHg, nhưng sốt cao liên tục, nôn ói nhiều lần, đau bụng âm ỉ, bầm nơi tiêm chích. Bệnh nhân được chẩn đoán SXH Dengue N4 có dấu hiệu cảnh báo, chuyển khoa Truyền nhiễm. Tuy nhiên, đến ngày thứ 6, chẩn đoán SXH Dengue nặng, suy tạng (suy gan cấp, men gan tăng trên 5.000), bệnh nhân được hội chẩn khẩn cùng Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực -chống độc và hội chẩn trực tuyến cùng bác sĩ Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh, thống nhất chẩn đoán và chuyển tuyến Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh lúc 14 giờ 30 phút ngày 5/8/2022. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển tuyến, bệnh nhân đã không qua khỏi.

Đặc biệt, hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, số ca bệnh nặng tăng cao chính vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh bằng các việc làm đơn giản như: diệt bọ gậy, diệt lăng quăng bằng cách nuôi cá 7 màu, thu gom các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến… Thực hiện các biện pháp phòng muỗi đốt. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. Đặc biệt, là khi mắc bệnh không được tự ý chữa trị theo các phương pháp dân gian, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân.

Nhằm kịp thời khống chế, để dịch không có cơ hội bùng phát thành diện rộng trên địa bàn, bên cạnh chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi, phun hóa chất… thì công tác truyền thông theo phương châm “mưa lâu thấm dần”, bằng cách đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin địa chúng sẵn có của địa phương như: Đài Truyền thanh huyện, trạm truyền thanh cơ sở xã, thị trấn, các cụm Pano, áp phích, phân phát tờ rơi… để nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch là cực kỳ quan trọng….

Cụ thể, Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn liên kết tăng cường thời lượng và số lần phát thanh trên hệ thống loa công cộng của địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và dịch sốt xuất huyết nói riêng 3 buổi trong ngày, liên tục trong nhiều tháng, thay gì chỉ có 3 buổi trong tuần như trước đây. Ngoài ra, hệ thống loa nội bộ của ngành cũng liên tục, kịp thời thông tin mỗi ngày để người dân khi đến các cơ sở y tế thăm khám sức khỏe, hiểu biết thêm về mối nguy hại của dịch sốt xuất huyết để chủ động phòng tránh cho con em mình. Song song theo đó, còn có hàng ngàn tờ rơi được phát miễn phí cho người dân trong huyện.

Phương châm của ban lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau hiện nay là, khẩn trương triển khai giám sát các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay từ năm, chứ không phải đợi đến khi xảy ra dịch mới thực hiện. 

Theo quy luật tự nhiên, cứ mỗi khi đến mùa mưa cũng chính là thời điểm bắt đầu gia tăng căn bệnh sốt xuất huyết và một số căn bệnh truyền nhiễm khác. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức tự giác hơn nữa, chủ động hợp tác tốt với ngành y tế địa phương thực hiện các biện pháp đã được ngành chuyên môn khuyến cáo như: Tích cực diệt lăng quăng, diệt muỗi; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rảnh; vệ sinh nhà cửa, chung quanh nơi ở sạch sẻ, thoáng mát. Tuyệt đối phải cho trẻ ngủ mùng, kể cả ban ngày, nên mặc quần, áo dài tay để tránh bị muỗi đốt, nên xử dụng nhan xua muỗi, vợt diệt côn trùng để diệt muỗi. Có như vậy thì dịch bệnh sốt xuất và các căn bệnh nguy hiểm khác, mới không có nguy có bùng phát thành dịch lớn trong cộng đồng.

CKV (t/h)