Cà Mau: Quản lý chặt chẽ bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở

SKV – Những năm gần đây, các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng nhanh, đặc biệt là tỷ lệ người tử vong do các bệnh không lây nhiễm có nhiều hướng trẻ hóa, có đến 44% là những người dưới 70 tuổi. Hiện nay, tuyến y tế cơ sở đang tăng cường công tác sàng lọc, để phát hiện và điều trị hiệu quả các bệnh không lây nhiễm.

Một trong bốn mục tiêu của Chiến lược quốc phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 – 2025, là nâng cao năng lực, hiệu quả trong dự phòng, giám sát, phát hiện và điều trị các bệnh không lây nhiễm. Thời gian qua, Ngành Y tế Cà Mau phối hợp với Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chính Minh tăng cường công tác tập huấn, cập nhật các kiến thức mới về quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm cho các bộ tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám đã khóa khu vực.Qua đó, góp phần phát hiện hiện sớm các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở. Y sĩ Nguyễn Hồng Phấn, cán bộ phụ trách chương trình các bệnh không lây nhiễm, Trạm y tế xã Tân Bằng, huyện Thới Bình nói “Bên cạnh việc quản lý bệnh không nhiễm thông qua hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm. Chúng tôi kết hợp với công tác khám sàng lọc tiêm vắc xin COVID-19. Chính vì vậy, đã phát hiện sớm người mắc các bệnh như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh ung thư…Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân còn chủ quan, không tuân thủ quá trình điều trị, dẫn đến hiệu quả điều trị không cao”.

Trạm Y tế xã Tân Bằng, huyện Thới Bình hiện đang quản lý và điều trị cho 858 bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, 157 bệnh nhân đái tháo đường và 16 người mắc bệnh không lây nhiễm khác. Tất cả bệnh nhân được lập hồ sơ quản lý và theo dõi sức khỏe trên phần mềm, định kỳ hàng tháng đến trạm y tế khám và nhận thuốc uống. Bà Lê Thị Hoa ở Kênh 6, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình chia sẻ “Đến trạm y tế được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn điều trị nhiệt tình, cấp thuốc cũng đầy đủ. Tôi thấy được quản lý điều trị tại trạm y tế sẽ giảm được chi phí đi lại, giúp tôi điều trị lâu dài”.

Đến tháng 6/2022 toàn tỉnh phát hiện và quản lý điều trị cho hơn 46.600 người mắc bệnh cao huyết áp, hơn 11.200 người mắc bệnh tiểu đường, hơn 2.500 người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và quản lý, điều trị hơn hơn 1.400 người mắc không lây nhiễm khác…Bác sĩ Ngô Minh Phước, Trưởng khoa Phòng chống các bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết “Nhóm tuổi từ 60 tuổi trở lên thì trạm y tế phối hợp với chính quyền địa phương khám sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh. Riêng đối với nhóm tuổi từ 40 đến 59 thì cán bộ y tế tuyên truyền, vận động người dân tự đến các cơ sở y tế để được khám sàng lọc, do đó việc phát hiện bệnh không lây nhiễm ở nhóm tuổi này còn hạn chế. Những năm gần đây, các bệnh không lây nhiễm tăng lên, những yếu tố nguy cơ là do lối sống của người dân như: Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự giác phòng, chống bệnh”.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh truyền nhiễm có dấu hiệu trẻ hóa, do người dân còn chủ quan không đi khám sức khỏe định kỳ, đến khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì bệnh đã nặng và kết quả điều trị không cao. Để khống chế tốc độ gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, ngành Y tế Cà Mau tiếp tục củng cố, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, nhân viên y tế tại tuyến y tế cơ sở để từng bước phát hiện sớm, quản lý chặt chẽ và điều trị hiệu quả các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe.

Minh Khang