Các món ăn dân gian truyền miệng có tốt cho bà bầu?

(SKV) – Dinh dưỡng cho người đang mang thai luôn là mối quan tâm của các bà mẹ trẻ. Để có thai kỳ khỏe mạnh, giúp bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, thì rất cần đến chế độ ăn uống của thai phụ. Nhiều người đã ăn theo cách mà “các cụ dạy” truyền từ đời này sang đời khác. Vậy, điều đó có tốt hay không?

Theo quan điểm dân gian, ăn trứng ngỗng, cá chép… sẽ tốt cho thai kỳ, đồng thời cần tránh rau ngót, măng, ốc… độc giả hãy cùng Sức Khỏe Việt đi tìm hiểu từng món ăn và đưa ra quyết định đúng đắn trong khẩu phần ăn của mình.

+ Trứng ngỗng:

Trên thực tế, trứng ngỗng không kém trứng gà là bao về mặt dinh dưỡng. Tuy trứng ngỗng giàu protein hơn trứng gà một ít nhưng lại có lượng lipit cao hơn. Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ có thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Vì vậy, bà bầu nên dùng trứng gà hơn là trứng ngỗng. Nếu có ăn trứng ngỗng, các bà bầu cũng nên chia nhỏ quả trứng ăn làm nhiều lần hoặc nấu cho cả nhà cùng ăn để giảm bớt lượng protein, tránh quá tải cho thận và tăng cholesterol máu.

+ Cá chép

Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm, rất bổ máu, giúp mẹ bầu có sắc mặt hồng hào, tuần hoàn tốt nhờ chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như protein, mỡ,  vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… Nếu mẹ bầu hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng các món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học.

+ Nước dừa

Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (#2% tùy vào dừa xanh hay khô) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ mang thai thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Vậy nên, mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa khi đã sang tam cá nguyệt hai, lúc này đây sẽ là một loại nước giải khát tốt, cung cấp nước và điện giải phù hợp cho cơ thể, cũng là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hoá như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ dày.

+ Ốc

Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này bé sinh ra sẽ chảy nhiều nước miếng nhưng đây là một quan niệm không đúng. Chỉ là mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa hay có vết loét không lành thì nên kiêng hoặc hạn chế ăn thịt ốc. Mẹ có thể chế biến ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc… hoặc canh ốc nấu chua như một trong các món ăn tốt cho bà bầu giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ. Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kỹ, vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó.

+ Măng

Mặc dù măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric gây ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn nhưng vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Tốt nhất, mẹ bầu nên hạn chế dùng các món ăn cho bà bầu chế biến từ măng và nếu thèm thì chỉ nên ăn ở mức độ ít, 1 tháng chỉ nên ăn 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Hy vọng những thông tin về các món ăn dân gian truyền miệng sẽ có ích cho mẹ bầu trong hành trình dưỡng thai chào đón bé yêu.

SKV (tổng hợp)