Các tỉnh miền Tây có số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh

(SKV) – Kể từ đầu tháng 10 đến nay, số ca Covid-19 ghi nhận tại các tỉnh miền Tây đã có sự gia tăng nhanh chóng.

Người dân tự phát lái xe về quê những ngày qua (Nguồn: Internet)

Dù nhiều tỉnh thành đã tổ chức phương án đưa đón bà con hồi hương, thế nhưng số lượng người tự phát đi xe máy từ các tỉnh thành phía Nam về quê vẫn rất lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác kiểm soát dịch bệnh tại một số địa phương.

Đặc biệt, những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận ở một số tỉnh miền Tây còn có dấu hiệu tăng nhanh. Hầu hết các trường hợp này được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

Trong ngày 15/10, tỉnh Bạc Liêu cũng đã ghi nhận thêm 40 trường hợp dương tính với Covid-19. Đáng nói, hầu hết đều là bà con từ vùng dịch tự phát về quê. Còn tại Cà Mau, kể từ khi nới lỏng giãn cách (ngày 1/10) đến ngày 15/10, tỉnh đã ghi nhận 686 ca mắc mới trên địa bàn. Trong đó có 27 ca trong cộng đồng, 555 ca là người về quê tự phát, còn lại là trong khu cách ly tập trung, cách ly hộ gia đình và khu phong tỏa.

Trong ngày 14/10 vừa qua, tỉnh Sóc Trăng đã ghi nhận 207 trường hợp dương tính Covid-19. Trong số đó có đến 165 trường hợp từng thuộc diện F1, nay chuyển thành F0; 22 trường hợp là người trở về từ vùng dịch và 20 người phát hiện dương tính sau khi xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

Tại tỉnh An Giang, tính từ ngày 1/10 đến ngày 15/10, địa phương đã có ghi nhận 2.180 ca mắc Covid-19. Như vậy, mỗi ngày, tỉnh lại có trung bình 145 ca mắc mới, cao nhất là ngày 8/10, với 315 ca. Trong đó, tỉ lệ ca mắc trong cộng đồng tính tổng số F0 trên địa bàn đã đạt 34%, khu phong tỏa 32%, khu cách ly 24%, còn lại là người về từ các tỉnh và nhập cảnh. 

Chỉ một ngày sau, tỉnh lại tiếp tục ghi nhận thêm 143 trường hợp dương tính Covid-19 nữa, với hơn 84 người từ F1 thành F0, 39 người từ vùng dịch về và 20 người được phát hiện qua sàng lọc trong khu phong tỏa.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh thành vì muốn đáp ứng yêu cầu hồi hương của bà con nên đã gấp rút tổ chức nhiều phương án đưa đón người dân về quê. Vì vậy, thay vì tự phát đi xe máy về, bà con nên thật bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của các địa phương, sao cho vừa trở về nhà an toàn vừa được đảm bảo an toàn sức khoẻ. 

Văn Sự (tổng hợp)