Cảnh báo thời điểm F0 nhiễm biến chủng Omicron dễ làm lây lan virus cho người khác

SKV – Theo nghiên cứu mới của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ, ca nhiễm Omicron có thể phát tán và truyền virus cho người lành trong 6 ngày hoặc thậm chí lâu hơn.

Biến chủng Omicron (Hình minh họa)

Reuters đưa tin nghiên cứu do TS Amy Barczak, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Mỹ, thực hiện và đăng tải trên medRxiv trước khi được phản biện.

Nhóm chuyên gia lấy mẫu máu của 56 người mắc Covid-19. Trong đó, 37 người nhiễm biến chủng Delta, 19 người nhiễm Omicron. Tất cả đều bị bệnh nhẹ, triệu chứng giống cúm và không ai phải nhập viện.

Kết quả cho thấy các F0 bất kể nhiễm biến chủng nào, đã được tiêm chủng hay chưa, trung bình thời gian đào thải virus là khoảng 6 ngày sau khi khởi phát triệu chứng. Khoảng 1/4 người đào thải hết virus sau 8 ngày.

TS Barczak cho biết không thể xác định chính xác cần bao nhiêu virus sống để F0 truyền bệnh cho người lành, nhưng nghiên cứu của họ vẫn cho thấy người mắc Covid-19 thể nhẹ có thể truyền virus trong khoảng 6 ngày, đôi khi lâu hơn. Các thông tin này là cơ sở để các nhà quản lý, hoạch định chính sách dựa vào đó làm căn cứ ban hành quy định về cách ly, đeo khẩu trang.

Trước đó, theo dữ liệu của Cơ quan An ninh Y tế Anh, ước tính gần 35% F0 có nguy cơ lây lan virus sau 5 ngày kể từ thời điểm khởi phát triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Nếu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính vào ngày thứ 5 và 6 cách ly, nguy cơ lây nhiễm là 7%. Sau 10 ngày, con số này giảm xuống 5%. Tuy nhiên, các ước tính nói trên đều không áp dụng cho biến chủng Omicron.

Nghiên cứu khác từ Đại học Exeter được công bố trên tạp chí International Journal of Infectious Diseases phát hiện 13% trong số 176 người có các hạt virus còn khả năng lây nhiễm ở ngày thứ 10. Với một số người, virus còn “sống” trong cơ thể đến 68 ngày. Nghiên cứu được thực hiện trước khi Omicron trở thành biến chủng phổ biến nhất trên toàn cầu.

Hiện nay, tại Mỹ, giới chức y tế cho phép hầu hết người nhiễm nCoV chấm dứt thời gian cách ly sau 5 ngày mà không cần xét nghiệm Covid-19. Điều này trái ngược với Anh – nơi người mắc Covid-19 có thể được ra ngoài vào ngày thứ 6 với điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính trong hai ngày cách ly cuối cùng và không bị sốt. Nếu không có kết quả xét nghiệm, họ phải đợi đủ 10 ngày cách ly.

Nguồn: Zing