“Chuyên gia vượt ngục” Triệu Quân Sự đã bị bắt

Triệu Quân Sự (32 tuổi, dân tộc Nùng, trú xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) lại một lần nữa vượt ngục tại trại giam thuộc Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng, ở xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã gây xôn xao dư luận, vì đây là lần thứ 3 Sự thực hiện trót lọt hành vi có thể nói là “khó như lên trời” này. Trước khi bị bắt giam, Sự vốn là đối tượng nghiện game, đã từng đào ngũ, phạm tội cướp tài sản, giết người để có tiền chơi game.

 

Triệu Quân Sự sau khi bị bắt đã được dẫn giải đi trước đây

Triệu Quân Sự trước khi đi nghĩa vụ vốn là một kẻ nghiện game tại địa phương. Tưởng rằng khi tham gia nghĩa vụ quân sự, Sự sẽ thay đổi sở thích có phần tốn thời gian (và cả tiền bạc này). Sau khi nhập ngũ, Sự được phân công về đại đội 1, tiểu đoàn 18, sư đoàn 3, Quân khu 1 với cấp bậc Binh nhì.

Nhưng có vẻ môi trường kỷ luật của quân đội đã không phù hợp với bản tính của Sự nên ngày 22/8/2012, Sự đã quyết định đào ngũ (lần thứ 5) để có thể sống theo ý thích của mình, đặc biệt là thú chơi game. Có lẽ đây cũng chính là bước ngoặt dẫn Sự đi sai đường để liên tục phạm hết tội này đến tội khác.

 Nghiện game nhưng không có tiền, sau thời gian lang thang khắp nơi, Sự đến quán cà phê Hương Sen ở phố Trường Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội. Lợi dụng khi chủ quán không đề phòng đã ra tay tàn độc giết chết chủ quán để cướp nhẫn vàng, bông tai vàng. Ngay sau đó Sự bị Công an bắt khi đang ở trong nhà nghỉ tại Thái Nguyên. Việc cướp nhẫn, bông tai vàng dẫn đến giết người theo Sự khai là để dùng vào việc chơi game.

Đầu năm 2013, Tòa án Quân sự Quân khu 1 xử phạt Sự tù chung thân với 3 tội giết người, cướp tài sản và đào ngũ. Sự bị giam tại Trại giam T10 (Trại giam Quân sự khu vực miền Trung, Quân khu 5, thuộc xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Nhưng vào khoảng 20h ngày 18/6/2015 khi đang thụ án tại đây, Sự cùng một phạm nhân khác đã cưa song sắt cửa sổ buồng giam và đào thoát. 

Triệu Quân Sự vẫn tươi cười sau khi bị bắt giữ.

 Sau đó Sự bị Cục Truy nã tội phạm Bộ Công an đã bắt được khi đang chơi game tại một quán internet trên đường Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Sự được bàn giao cho Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng. Năm 2016, Sự bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Trốn khỏi giam và 3 năm tù tội Trộm cắp tài sản. Tổng hình phạt tù là chung thân.

Ngày 3/6/2020, khi đang thụ án tại Trại giam quân sự khu vực miền Trung (cũng tại Trại giam T10, thuộc Quân khu V, đóng trên địa bàn xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Sự lại tiếp tục trốn trại. 

Sau nhiều ngày lẩn trốn, Sự bị Công an tỉnh Quảng Nam, Công an TP. Tam Kỳ cùng với Công an phường An Mỹ (TP. Tam Kỳ) bắt được khi hắn đang say sưa chơi game tại quán internet H.T. trên đường Hùng Vương, TP. Tam Kỳ.

Sự khai, sau khi trốn khỏi Trại giam T10, Sự trộm một xe máy chạy ra Quảng Nam, lúc chạy ra đèo Hải Vân (TP. Đà Nẵng) thì bị CSGT truy đuổi. Khi đến lưng chừng đèo Hải Vân, Sự bỏ xe chạy vào rừng ẩn nấp và nằm chờ đến tối xuống dọc bờ biển quận Liên Chiểu, cho đến khi lực lượng chức năng rút khỏi thì Sự đã vào trung tâm TP. Đà Nẵng rồi đi bộ về TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tiếp đó, Sự đi bộ dọc tuyến đường ven biển 129 từ TP. Hội An vào đến TP. Tam Kỳ rồi vào ngồi chơi game thì bị cơ quan chức năng bắt giữ. Khi bị bắt, Sự quá bất ngờ nên không hề có phản ứng gì.

Triệu Quân Sự tại phiên tòa xét xử vào tháng 12/2020

Sau đó, Sự bị phạt 3 năm tù về tội Trốn khỏi nơi giam và 3 năm Trộm cắp tài sản, hình phạt chung cho cả 2 tội là 6 năm tù. Tổng hợp hình phạt, Sự phải thi hành án chung thân. Sau đó, Sự bị điều chuyển ra giam giữ tại trại giam T-974, Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc Phòng thuộc địa phận xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa vẫn với mức án chung thân.

Và lần này, chiều 31/5, Sự đã tiếp tục trốn khỏi trại giam thuộc Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng, ở xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần thứ 3 Triệu Quân Sự trốn khỏi các trại giam khi đang thụ án.

Ngay sau khi phát hiện Sự trốn trại, lực lượng Quân đội, Công an và chính quyền địa phương đã huy động tối đa quân số và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bao vây, truy bắt đối tượng phạm tội giết người cực kỳ nguy hiểm này.

Sau khi nhận đề nghị từ Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, C02 Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Phòng Truy nã thành lập tổ trinh sát có nhiều kinh nghiệm, từng tham gia truy bắt những tội phạm nguy hiểm để rà soát, phối hợp truy bắt Triệu Quân Sự.

Ngoài ra, C02 đã có điện gửi giám đốc công an các tỉnh, thành phố thông tin cảnh báo về phương thức, thủ đoạn kèm những đặc điểm nhận dạng của phạm nhân Triệu Quân Sự.

C02 chỉ đạo công an các địa phương chủ động rà soát, nắm địa bàn để truy tìm tung tích phạm nhân. Đồng thời, đề nghị công an địa phương tăng cường hướng dẫn, khuyến cáo người dân các biện pháp an toàn.

Triệu Quân Sự đã bị bắt sau 1 ngày trốn khỏi trại giam 

Tuy vậy, chiều 1/6, thiếu tướng Trần Phú Hà – Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông vừa nhận được thông tin lực lượng chức năng đã bắt giữ được Triệu Quân Sự. Theo thiếu tướng Hà, Sự bị bắt ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa./.

Phạm Sinh