Có dấu hiệu lợi dụng tiêm chủng Vắc xin Covid-19 để trục lợi tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai?

Theo phản ánh của người dân, vừa qua tại phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có hiện tượng một số cán bộ y tế tại phường này tiêm vắc xin “dịch vụ” cho người dân nhằm trục lợi hàng triệu đồng mỗi người.

Tổ tiêm chủng vắc xin tại trường THCS Tam Hòa ngày 22/12/2021

Chính sách tiêm chủng vắc xin Covid-19 miễn phí đầy tính nhân văn của Việt Nam…

Tình hình dịch Covid-19 ở nước  ta đang diễn hết sức phức tạp với hàng chục ngàn ca nhiễm và hàng trăm người tử vong mỗi ngày. Trước tình hình đó, Chính phủ cùng với các địa phương, ban ngành trong cả nước đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hàng ngàn tỷ đồng đã được chi ra để phòng chống dịch như: mua vắc – xin phòng bệnh, cứu trợ người dân vượt qua cơn bĩ cực, khó khăn, cứu chữa những người nhiễm bệnh, kể cả công dân nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam và kiều bào trở về từ nước ngoài…

Để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, Chính phủ vừa kêu gọi người dân nâng cao công tác phòng dịch, vừa tích cực chữa trị cho người dân, đồng thời tích cực chi ngân sách, vận động các nguồn lực xã hội hóa để mua vắc xin tiêm chủng miễn phí cho người dân.

Đến nay, ngoài số lượng vắc xin được viện trợ, Nhà nước ta đã chi hàng ngàn tỷ đồng để mua vắc xin để tiêm chủng cho người dân để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân và tạo sự miễn dịch cộng đồng nhằm nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường. Điều này thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta trong công tác phòng chống dịch bệnh và chăm lo sức khỏe cho người dân.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, đảm bảo hiệu quả và đúng với  sự chỉ  đạo chung, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo trên toàn  quốc các kế hoạch phòng chống  dịch bệnh. Theo đó, ngày 22/9/2021 Văn phòng Chính phủ Công điện số 6741/CĐ-VPCP quán triệt về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành Công điện số 1478/CĐ-BYT về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng vaccine COVID-19. Công điện nêu rõ: Công điện nêu rõ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Công điện số 6741/CĐ-VPCP ngày 22/9/2021 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế – Cơ quan Thường trực BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, điện thủ trưởng các Đơn vị: Tiếp tục thực hiện tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả; nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi từ tiêm vắc xin phòng COVID-19 dưới bất kỳ hình thức nào. Thủ trưởng các Đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại đơn vị mình; Các Đơn vị khẩn trương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng đảm bảo diện bao phủ vắc xin.

Tất cả các Công văn do Chính phủ và Bộ Y tế ban hành đều khẳng định rất rõ: “Nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi từ tiêm vắc xin phòng COVID-19 dưới bất kỳ hình thức nào”. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn xảy ra hiện tượng các cán bộ y tế lợi dụng công tác tiêm chủng để trục lợi bất chính trên chính đồng bào của mình. Đến nay đã có nhiều cán bộ địa phương, cán bộ y tế tại một số tỉnh, thành đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin nhắn ngã giá tiêm vắc xin của ông Hồ Công Điệp

Tuy nhiên vẫn có người lợi dụng để trục lợi bất chính.

Liên quan đến vấn đề trục lợi trong công tác tiêm chủng vắc xin cho người dân, vừa qua tại phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, một số cán bộ y tế đang công tác tại đây đã bị người dân tố cáo khi nhận hàng triệu đồng để được ưu tiên tiêm chủng, ưu tiên chọn vắc xin.

Theo đó, cuối tháng 12/2021 một số cán bộ y tế phường Tam Hòa bao gồm: ông Hồ Công Điệp – Cán bộ y tế phường; bà Nguyễn Thị Hồng Đoan – Cán bộ y tế phường và bà Chu Thị Thanh Minh – Tình nguyện viên, Y sĩ trường mẫu giáo Tân Biên đã cấu kết với nhau tiêm chủng vắc xin có thu phí cho người dân.

Theo hồ sơ chúng tôi được người dân cung cấp, cuối tháng 12/2021 ông Hồ Công Điệp đã trực tiếp liên hệ với một số người dân đề nghị được tiêm chủng vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 với  giá 1.500.000 đồng/mũi qua tin nhắn điện thoại. Để lấy niềm tin từ “khách hàng” (từ PV tự đặt trong bài viết), ông Điệp cho biết “khách hàng” “cứ yên tâm”, “bên này không làm ăn lôm côm đâu”. Đồng thời khẳng định: “hôm sau đẩy lên “cổng” thì tiêm (vắc xin) Astra…” để “dọa” “khách hàng” không được tiêm loại vắc xin đúng theo yêu cầu .

Ông Hồ Công Điệp nhận tiền từ người dân (Hình cắt từ video clip)

Ngày 22/12/2021, đúng như lời hẹn, “khách hàng” đến điểm tiêm chủng vắc xin của phường Tam Hòa được đặt tại trường THCS Tam Hòa. Tại đây, có một tổ tiêm vắc xin bao gồm 3 người gồm ông Hồ Công Điệp; bà Nguyễn Thị Hồng Đoan và bà Chu Thị Thanh Minh trực tiếp tiếp nhận thông tin và tiến hành tiêm chủng. Sau khi tiêm chủng xong, do không có đủ tiền trong tài khoản, “khách hàng”   đã phải trực tiếp đưa tiền mặt cho ông Điệp ngay tại khu vực trường THCS Tam Hòa. Trước đó, trong quá trình trao đổi để đặt vấn đề tiêm chủng, ông Điệp còn chủ động chia sẻ số tài khoản của bà Đoan để “khách hàng” chuyển tiền.

Tất cả quá trình tiêm chủng và nhận tiền của ông Điệp đều được người dân quay video clip lưu lại và cung cấp cho PV.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 8/2/2022, PV Tạp chí Điện tử Sức khỏe Việt đã trực tiếp liên hệ với Trung tâm y tế TP Biên Hoà để xác minh những thông tin liên quan.

Xác nhận của ông Lê Văn Sửu – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Trung tâm Y tế TP. Biên Hoà

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Sửu – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Trung tâm Y tế TP. Biên Hoà xác nhận, tất cả những cán bộ y tế trên đều thuộc sự quản lý của Trạm y tế phường Tam Hòa.

Ông Sửu cho biết: “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin mà PV đã cung cấp và xử lý trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể nếu có sai phạm”.

Một câu hỏi đặt ra là ngoài “câu chuyện” mà chúng tôi vừa đề cập, không biết còn có bao nhiêu người đã “cả tin” nghe theo một số cán bộ y tế biến chất để tiêm vắc xin dịch vụ với giá cắt cổ? Trong khi theo quy định, tất mọi người sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam (kể cả người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam) đều được tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 miễn phí 100%.

 

Từ những thông tin trên, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xác minh làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ việc tiêm chủng vắc xin cho người dân trong thời gian qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý  độc giả vấn đề này trong các số báo sau./.

Nhóm PV