Công an Lâm Đồng triệu tập nam thanh niên xúc phạm người miền Trung trên mạng xã hội TikTok

Sáng 13/8, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập H.N.M (SN 1999, tạm trú tại phường 4, TP. Đà Lạt), là chủ tài khoản TikTok “Hoàng Minh”, để làm rõ hành vi cung cấp thông tin sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người miền Trung trong những ngày qua.

Hình ảnh nam thanh niên xúc phạm người miền Trung trên Tiktok

Trước đó, ngày 5/8, tài khoản Tiktok “Hoàng Minh” đăng tải một video với nội dung: “Bạn nghĩ sao về người miền Trung” với những nội dung chê bai, nói xấu người miền Trung.

Video trên nhận được gần 4 triệu lượt xem, gần 55 nghìn lượt thích, gần 24 nghìn lượt bình luận và hơn 13 nghìn lượt chia sẻ.

Đáng chú ý, trong video này, ngoài các nhân vật khác thì chính H.N.M trực tiếp cung cấp thông tin thiếu căn cứ, xúc phạm vùng miền khi cho rằng: “Người miền Trung rất keo kiệt và bủn xỉn, hà tiện, khôn lỏi, lúc nào cũng nghĩ cho bản thân, gia đình của họ trước, không có tinh thần xã hội, không có tinh thần đất nước… nên miền Trung rất kém phát triển so với những miền còn lại…”.

Bên cạnh đó, H.N.M còn đăng tải video nói trên trên trang Facebook cá nhân nhằm tăng mức độ “tương tác” để nhiều người biết đến.

Ngay sau khi video này xuất hiện trên hai nền tảng mạng xã hội nói trên, rất nhiều người lên án gay gắt quuan điểm phiếm diện, một chiều của H.N.M. Hầu hết cho rằng hành động của H.N.M là phân biệt, kỳ thị vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm hành vi này.

Nam thanh niên làm việc với cơ quan chức năng

Trước sự việc trên, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập tức vào cuộc xác minh, truy tìm và triệu tập đối với chủ tài khoản TikTok “Hoàng Minh” để làm rõ vụ việc.

Trong quá trình làm việc với lực lượng chức năng, H.N.M thừa nhận quá trình sản xuất, chỉnh sửa, đăng tải video trên là do chính mình thực hiện. Thời điểm quay video tại quảng trường Lâm Viên, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng dù người được phỏng vấn có cả những nhận xét tích cực về người miền Trung. Tuy nhiên H.N.M chỉ chọn những đoạn nhận xét tiêu cực, sau đó cắt ghép, chỉnh sửa thành 1 video hoàn chỉnh chứa đựng nội dung phê phán theo ý muốn chủ quan của mình rồi đăng tải trên TikTok.

Theo cơ quan Công an, trên trang TikTok của H.N.M còn xuất hiện nhiều video khác có nội dung nhảm nhí, gây chia rẽ. Chẳng hạn, trước đây, chính chủ tài khoản TikTok này cũng đã gây “bão dư luận”, bị nhiều người “ném đá” trên mạng xã hội khi sản xuất, đăng tải video phê phán những người đi xe máy số…

Hiện tại, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý hành vi của H.N.M theo đúng quy định pháp luật./.

Đình Lĩnh