Công an TP. Đà Nẵng bắt giữ 9 đối tượng cho vay nặng lãi thu lợi bất chính gần tỷ đồng

SKV – Hoạt động cho vay nặng lãi từ đầu năm 2022 đến nay, 9 đối tượng đã tổ chức cho vay khoảng 3,7 tỷ đồng đối với nhiều người thu lợi bất chính 720 triệu đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ

SKV – Ngày 9/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá thành công 2 chuyên án và bắt giữ 9 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng thu lợi bất chính.

Trước đó, đầu năm 2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phát hiện xuất hiện nhiều đối tượng từ các tỉnh thành khác đến Thành phố có biểu hiện hoạt động cho vay tiền “nóng” với lãi xuất cao hơn so với quy định của pháp luật ,để thu lợi bất chính làm tăng nguy cơ tiềm ẩn cao các vụ việc gây mất ANTT .Một số người dân rơi vào hoàn cảnh túng quẫn lo sợ khi đến thời hạn đóng lãi mà chưa có tiền thanh toán đã bị các đối tượng đe dọa bằng vũ lực. Qua đó Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành rà soát, lực lượng trinh sát đưa 7 đối tượng và 1 tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng vào diện theo dõi.

Ngày 6/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) tiến hành phá 2 chuyên án, triệu tập 9 đối tượng về cơ quan làm việc.

Cụ thể, nhóm do Vũ Đình Nghĩa (SN 1998, trú Sơn Tây, Hà Nội) cầm đầu gồm Ngô Văn Nhân (SN 1996), Phùng Trung Lâm (SN 1998) đều tạm trú trên địa bàn Ngũ Hành Sơn. Nhân và Lâm là 2 đối tượng hàng ngày thực hiện thu tiền từ người vay cho Nghĩa.

Nhóm đối tượng thứ 2 gồm Lương Thái Huấn (SN 1991) và Phùng Quang Linh (SN 1999, đều quê ở Hà Nội), tạm trú tại chung cư Mường Thanh, quận Ngũ Hành Sơn. Huấn cầm đầu còn Linh là đối tượng đi thu tiền người vay.

Nhóm thứ 3 do Nguyễn Tuấn Dương (SN 1998) cầm đầu, còn Huỳnh Quốc Cường (SN 1997) thu tiền từ người vay cho Dương. 2 đối tượng này đều quê Sơn Tây, Hà Nội và tạm trú tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

2 đối tượng hoạt động độc lập gồm Cao Viết Lãn (SN 1992, trú Hương Sơn, Hà Tĩnh, tạm trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) và Phùng Đức Nhuận (SN 1994, trú Sơn Tây, Hà Nội, tạm trú tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng).

Ba đổi tương cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi

Thủ đoạn chung của các đối tượng này là dán tờ rơi cho vay tại các trụ điện, các khu vực chợ có đông người kèm số điện thoại, người dân có nhu cầu gọi đến sẽ giải quyết nhanh chóng, không thế chấp nhưng mức lãi suất cao gấp nhiều lần quy định.

Các đối tượng cho vay theo gói  phổ biến từ 10 triệu đến 150 triệu. Sau khi vay tiền, hàng ngày, người vay phải trả một phần tiền gốc và lãi gọi là tiền góp. Thời hạn mỗi gói vay thường là 30 ngày hoặc 40 ngày, số tiền vay tùy vào lựa chọn của người vay. Phương thức hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, nhất là việc thường xuyên thay đổi chỗ ở chia nhỏ lẻ để hoạt động , không ở chung cùng nhau và thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Thậm chí đối tượng thu tiền còn đăng ký hành nghề xe ôm công nghệ để hoạt động, nhằm che dấu hành vi.

Rạng sáng 6/6 , xác định thời cơ phá án thuận lợi, Phòng cảnh sát hình sự – Công an TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Công An quận Ngũ Hành Sơn đồng loạt phá 2 chuyên án bắt giữ 9 đối tượng trên .

Theo kết quả điều tra bước đầu xác định, từ đầu năm 2022 đến nay, các đối tượng tổ chức cho nhiều người trên địa bàn thành phố vay với tổng số tiền khoảng 3,7 tỉ đồng, thu lợi bất chính 720 triệu đồng. Tang vật thu giữ trong các chuyên án gồm 2 ôtô, 7 môtô các loại và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng đang tiếp tục tiến hành đấu tranh mở rộng 2 chuyên án.

VŨ LONG – THANH TÙNG