CSGT TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

SKV – Ngày 10/6, Ban An toàn giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt TP. Hồ Chí Minh (PC08) họp báo thông báo mở chiến dịch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với tài xế khi tham gia giao thông từ ngày 18/6 đến 31/7/2022.

Đây là chiến dịch nhằm mục đích làm thay đổi hành vi của người tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông “không lái xe sau khi uống rượu, bia”.

Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng phòng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) – Công an TP. Hồ Chí Minh (hình VOV)

Tại buổi họp báo, Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng phòng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) – Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng CSGT đã xử phạt hơn 18.000 trường hợp vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người lái xe khi tham gia giao thông trên địa bàn với tổng số tiền phạt hơn 100 tỷ đồng.

Trong quá trình xử phạt đối với những xe có giá trị thấp, khoảng 2 – 3 triệu đồng/xe khi áp dụng chế tài này thì đa số người vi phạm bỏ xe hết. Chưa tính tới biện pháp tịch thu thì họ đã bỏ xe luôn rồi. Nhất là đối với xe cà tàng, xe mù, xe mờ họ sẵn sàng bỏ” – ông Quới chia sẻ.

Mỗi quận, huyện đều có các tuyến đường tập trung nhiều nhà hàng, quán nhậu. CSGT sẽ lập chốt ở các tuyến đường trên để kiểm tra, xử lý nghiêm tài xế vi phạm nồng độ cồn”, ông Quới cho biết thêm.

Ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc – Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông TP. Hồ Chí Minh (hình VOV)

Ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc – Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay người dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn có nhiều giải pháp lựa chọn để không vi phạm nồng độ cồn.

“Phải nói là cái vui của người Việt mình, có những lúc chúng ta không thể không uống rượu, bia nhưng đã uống rồi thì chúng ta phải có giải pháp an toàn. Chúng ta có thể đi xe ôm công nghệ – đây là phương tiện khá phổ biến, hoặc nhờ người thân đưa về. Chúng ta phải có giải pháp để chính mình được về nhà an toàn và mọi người xung quanh cũng được an toàn” – ông Phúc chia sẻ.

Hiện nay chế tài, mức xử phạt hành chính về vi phạm nồng độ cồn tương đối cao, từ 7 triệu – 35 triệu đồng/trường hợp vi phạm đối với người điều khiển xe ô tô; đối với người lái xe hai bánh mức phạt từ 2,5 triệu – 7 triệu đồng/trường hợp. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 11 – 23 tháng/tùy trường hợp.

Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định nồng độ cồn vẫn còn những bất cập. Những xe vi phạm bị tạm giữ, CSGT sẽ gửi hồ sơ về nơi đăng ký phương tiện để xác minh, tốn rất nhiều thời gian mới có thể đưa đi thanh lý.

Trong thời gian sắp tới, lực lượng CSGT TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt về vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông (hình minh họa)

Để chiến dịch đạt hiệu quả, Ban An toàn Giao thông TP. Hồ Chí Minh đề nghị lực lượng CSGT Công an TP. Hồ Chí Minh cùng công an các quận huyện, TP.Thủ Đức tăng cường, xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định nồng độ cồn. Đồng thời yêu cầu các tổ chức chính trị – xã hội, các sở, ban ngành, UBND các quận huyện và TP. Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bằng các hình thức phù hợp thực hiện hoặc phối hợp vận động, tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” đến quần chúng nhân dân trên địa bàn./.

Phạm Sinh