CSGT TP. Hồ Chí Minh thông tin về vụ CSGT vật ngã người vi phạm tại quận 1 và ý kiến của luật sư

Ngày 27/4, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an TP. Hồ Chí Minh (PC08) đã có báo cáo ban đầu vụ việc CSGT vật ngã người vi phạm ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh đã làm xôn xao dư luận vừa qua. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của luật sư, sự việc nêu trên có rất nhiều điều đáng để lưu tâm và rút kinh nghiệm…

Hình ảnh được cắt từ video clip

Theo Phòng PC08, ngày 26/4, Đội CSGT Bến Thành phân công đại úy Trần Xuân Chính chỉ huy điều tiết giao thông tại giao lộ Võ Văn Kiệt – Ký Con, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Đến  khoảng 12h22, khi đang nhắc nhở phương tiện đi đúng hướng trên đại lộ Võ Văn Kiệt, không rẽ trái vào đường Ký Con, CSGT phát hiện một người đàn ông điều khiển xe máy biển số 67FH-5533 cố tình không tuân thủ. Đại úy Chính nhắc nhở nhưng người này không chấp hành mà vẫn lái xe rẽ trái vào đường Ký Con nên đuổi theo, yêu cầu dừng phương tiện.

CSGT đã thông báo lỗi vi phạm và yêu cầu người đàn ông xuất trình giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, người này không chấp hành, cố tình tăng ga bỏ chạy và húc xe vào người cán bộ CSGT.

Đại úy CSGT đã vật ngã người đàn ông trên xuống đường và nhờ tổ tuần tra, kiểm soát đến hỗ trợ làm việc. Người vi phạm trình bày với tổ tuần tra là gia đình có việc nên không làm chủ được bản thân, mất bình tĩnh dẫn đến việc không để ý biển báo.

“Người vi phạm đã xin lỗi đại úy Chính và tổ tuần tra, xin được thông cảm, bỏ qua để tiếp tục di chuyển để lo giải quyết việc gia đình. Tổ tuần tra đã nhắc nhở trước sự chứng kiến của người dân xung quanh và cho người đàn ông đi để giải quyết việc gia đình”, Phòng PC08 cho biết.

Theo Phòng PC08, nội dung clip trên mạng xã hội đăng tải có thời lượng hơn 2 phút, do người dân ghi nhận lại đã không thể hiện rõ được sự việc ban đầu, bản chất của vụ việc nên đã tạo ra dư luận không đúng.

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, dù nguyên nhân gì nhưng diễn biến trong đoạn clip ghi lại cho thấy cán bộ CSGT khống chế người vi phạm giao thông bằng cách quật ngã, và “bằng giầy” như vậy là hình ảnh không đẹp, thậm chí còn sử dụng vũ lực quá mức cần thiết. Do đó, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến và hậu quả để có căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

“Đoạn clip chỉ thể hiện một phần sự việc nhưng đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi hình ảnh trong clip cho thấy, cán bộ CSGT đã có hành vi khống chế, kẹp cổ, quật ngã và đè người tham gia giao thông xuống đường rồi dùng chân đạp vào phần mặt, vai của người đàn ông này. Dù chỉ là một phần sự việc, chưa rõ nguyên nhân và diễn biến trước đó nhưng hành vi đạp giầy vào mặt, vào ngực người tham gia giao thông khi họ đã nằm xuống đường là hành vi “không đẹp”, chống trả là quá mức cần thiết”, luật sư Cường nêu ý kiến.

Một hành vi được coi là “không đẹp”, chống trả là quá mức cần thiết của đồng chí CSGT

Theo Luật sư Cường, pháp luật quy định, mọi người khi tham gia giao thông đều phải chấp hành hiệu lệnh của của lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ và lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Nếu người tham gia giao thông không chấp hành, thậm chí có hành vi chống trả, tấn công lại lực lượng chức năng thì lực lượng chức năng có quyền sử dụng vũ lực để khống chế, bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Người thi hành công vụ có quyền sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ, thậm chí có quyền sử dụng vũ khí theo quy định của Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ để khống chế, bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật hình sự, xử lý người vi phạm khi có hành vi chống đối, chống người thi hành công vụ, đảm bảo an toàn cho tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Hành vi cản trở người thi hành công vụ, chống người thi hành công vụ là những hành vi vi phạm pháp luật, người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi xảy ra hành vi chống người thi hành công vụ thì CSGT đang thực hiện nhiệm vụ có quyền sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để không chế, bắt giữ người vi phạm.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CSGT cũng có quyền bắt giữ những đối tượng phạm tội quả tang, những nghi phạm trong các vụ án hình sự. Khi thực hiện việc bắt giữ có thể sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ một cách cần thiết để khống chế, bắt giữ đối tượng.

Pháp luật nghiêm cấm sử dụng vũ lực ngoài các trường hợp mà pháp luật cho phép. Hành vi sử dụng vũ lực gây thương tích cho người dân, người tham gia giao thông trong những tình huống không nhất thiết, sử dụng vũ lực là hành vi vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật, người vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật và phải chịu các chế tài của pháp luật.

“Hành vi của cán bộ CSGT có thể gây ra thương tích cho người tham gia giao thông. Bởi vậy, cùng với việc cần rút kinh nghiệm, nếu người vi phạm có khiếu kiện, cơ quan chức năng cần phải khách quan, thận trọng trong việc xem xét đánh giá nguyên nhân sự việc, đánh giá diễn biến hành vi, nhận thức, ý thức chủ quan của các bên và hậu quả xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật”, luật sư Cường nêu ý kiến./.

Phạm Sinh (TH)