Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – Nguyễn Quốc Anh hầu tòa

SKV – TAND TP Hà Nội mở phiên toà sở thẩm xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cùng 7 đồng phạm liên quan về việc nâng giá phẫu thuật sọ não.

Phiên toà sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 2 ngày (20-21/1). Ông Nguyễn Quốc Anh cùng 7 bị cáo là cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS, Công ty thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cơ quan điều tra, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. (trong giai đoạn từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020). Trên chứng từ sổ sách, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan 551 ca bệnh cho Công ty BMS.

Được biết, cơ quan chức năng đã giám định và có kết luận, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa chi phí chỉ là hơn 6,6 triệu đồng/ca. Trên thực tế, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS đã thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Những người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai đều được giải thích về các phương pháp điều trị phẫu thuật thần kinh – sọ não, trong đó hình thức phẫu thuật thông thường, không có sự hỗ trợ bằng robot thì chi phí rẻ hơn, được bảo hiểm y tế chi trả một phần và hình thức phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, là điều trị dịch vụ không được bảo hiểm chi trả, chi phí cao hơn khoảng trên dưới 100 triệu đồng/ca tùy thuộc vào số ngày giường, vật tư tiêu hao… trong quá trình phẫu thuật nhưng người bệnh sẽ giảm biến chứng, ít đau đớn, phục hồi nhanh hơn.

Người bệnh, gia đình người bệnh không được biết thiết bị robot do đối tác liên doanh, liên kết lắp đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, không được giải thích cụ thể từng loại chi phí trong quá trình phẫu thuật, không được biết chi phí khấu hao thiết bị robot, nhưng với mong muốn nhanh lành bệnh đã lựa chọn phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, ký giấy cam đoan sử dụng dịch vụ.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, người bệnh, gia đình người bệnh được biết vi phạm trong quá trình liên doanh, liên kết, nâng giá thiết bị robot, Bệnh viện Bạch Mai thu chi phí khấu hao chênh lệch cao hơn thực tế 16,5 triệu đồng/ca, họ đều đề nghị được các cơ quan tố tụng cho nhận lại số tiền này.

Bị can Nguyễn Quốc Anh được xác định là người có thẩm quyền cao nhất, quyết định chủ trương, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh, liên kết. Vì vậy Nguyễn Quốc Anh là người chịu trách nhiệm chính đối với sai phạm trong vụ án.

SKV (tổng hợp)