Đắk Lắk: Huyện Cư Kuin nỗ lực ngăn chặn chuỗi lây nhiễm Covid trong cộng đồng

0
466

(SKV) – Là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, nên khi xuất hiện những ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng, cộng đồng các dân tôc tại đây đã cùng chung sức chung lòng trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”. Sau hai tuần thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế và áp dụng các biện pháp phù hợp,  huyện Cư Kuin cơ bản đã ngăn chặn được chuỗi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, dần đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại 19 tỉnh, thành phía Nam, thì tại huyện Cư Kuin (Đắc Lắc) cũng xuất hiện các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại các buôn Ea Bhốk – xã Ea Bhốk; buôn Jung A, Jung B,  thuộc xã Ea Ktur, địa bàn sinh sống của đồng bào Ê Đê. Trong tổng số 71 ca dương tính với SARS – Cov-2, thì tại các buôn trên có tới 55 ca. Trước tình hình đó, huyện Cư Kuin thực hiện cách ly y tế tại các buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk ngày 20-7; và buôn Jung A, Jung B, xã Ea Ktur ngày 23-7. Tiếp đó, từ ngày 24-7 đến ngày 7-8, huyện Cư Kuin thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính.

Phóng viên trên địa bàn Tây Nguyên trao quà cho đồng bào huyện Cư Kuin

Từ thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Ea Bhốk, đồng chí Nguyễn Xuân Phương, Bí thư Đảng ủy cho biết: “Ea Bhốk là điểm nóng về dịch bệnh ở Cư Kuin. Tính đến ngày 12-8, trong tổng số 71 ca dương tính với SARS – Cov-2 trên địa bàn toàn huyện, thì tại xã Ea Bhốk có 51 ca, riêng buôn Ea Bhốk 48 ca, trong đó có 1 ca tử vong. Nhưng chỉ sau 1 tuần thực hiện cách ly y tế, buôn Ea Bhốk đã chặn được chuỗi lây nhiễm, không còn ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng”. Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, việc chặn chuỗi lây trong buôn đồng bào Ê Đê gặp nhiều khó khăn, vì đồng bào có tập quán sinh sống có tính cộng đồng cao. Nhiều thế hệ cùng ở chung một ngôi nhà sàn, nhiều hoạt động tụ tập đông người, như khi ma chay, dịp cưới hỏi, mừng nhà mới; hoặc sinh hoạt tôn giáo. Nên nếu chỉ xảy ra một ca bệnh, sẽ dễ lây cho nhiều người. Trong khi ý thức phòng chống dịch bệnh của bà con chưa cao.

Thấy được thực tế khó khăn đó, nên ngay khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng 3 buôn đồng bào Ê Đê, Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo triển khai ngay biện pháp cách ly y tế các buôn, không để dịch lây lan từ nhà này sang nhà khác, từ buôn này sang buôn khác. Thành công lớn nhất trong phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Cư Kuin trong đợt bùng phát này, kể từ ngày 20-7 đến nay, theo khẳng định của đồng chí Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy: Cư Kuin đã sớm thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế ở 3 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã Ea Bhốk và Ea Ktur, kịp thời chặn chuỗi lây nhiễm. Thành công trong phòng, chống dịch mà Cư Kuin đạt được trước hết là do đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; phát huy tinh thần, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên từ huyện đến buôn, thôn. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, mỗi cơ quan, đơn vị tham gia bằng những công việc cụ thể, chẳng hạn như Ban Tuyên giáo phải làm tốt công tác chỉ đạo và thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phù hợp; Ban Dân vận tập trung làm tốt công tác dân vận; Mặt trận Tổ quốc vận động và cấp phát kịp thời nguồn hỗ trợ; không để người dân bị thiếu đói;…; Hội Nông dân lo việc tiêu thụ sản phẩm cho bà con, không để nông sản ùn ứ, hư hỏng trong thời gian giãn cách xã hội; UBND các xã có trách nhiệm bảo vệ, quản lý tài sản cho những hộ dân khi cả gia đình phải cách ly y tế, hoặc điều trị bệnh. 

Phòng PC06 (công an tỉnh Đắk Lắk) trao quà hỗ trợ cho đại diện huyện Cư Kuin trong cuộc chiến chống dịch covid

Trong những ngày phòng, chống dịch đã có không ít câu chuyện về tình người và trách nhiệm giữa cán bộ, đảng viên đối với dân. Như, tại buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk, Chủ tịch UBND xã đã đứng ra làm Bản cam kết thuê người “nuôi đàn bò”, để 6 hộ dân yên tâm đi cách ly và điều trị bệnh. Cũng tại buôn Ea Bhốk, có trường hợp cả mẹ và bố cháu bé 3 tháng tuổi dương tính; trong khi cháu không nhiễm bệnh, nhưng người mẹ cứ đòi đưa con theo thì mới chịu đi trị bệnh(!). Trước tình thế này, đích thân đồng chí Bí thư Huyện ủy trực tiếp thuyết phục dòng họ để bà ngoại vào khu cách ly tập trung chăm cháu. Khi đó, mẹ cháu bé mới chịu đi bệnh viện điều trị. Với quyết tâm không để người dân nào thiếu đói khi phải cách ly y tế và giãn cách xã hội, huyện Cư Kuin đã vận động được hơn 31 tấn gạo, gần 1 nghìn thùng mì tôm và 15 tấn rau, củ, quả, cùng nhiều nhu yếu phẩm khác. Huyện đã tiến hành hỗ trợ cho 708 hộ dân ở 3 buôn cách ly y tế hơn 18 tấn gạo, bình quân mỗi khẩu 5kg; hỗ trợ hơn 10 tấn gạo cho hộ nghèo, mỗi khẩu 4kg; tặng 300 thùng mì tôm, hơn 2 nghìn khẩu trang y tế, 30 bộ đồ bảo hộ, 100 kính chống giọt bắn cho các chốt kiểm soát và khu cách ly tại 8 xã trên địa bàn. Với sự hỗ trợ kịp thời đến từng người, từng hộ, mà đã người dân bộc bạch thật lòng với Bí thư Huyện ủy “những ngày cách ly chống dịch, cuộc sống bà con như đủ đầy hơn!”.

Kết quả trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là chặn được chuỗi lây nhiễm tại buôn đồng bào Ê Đê là cơ sở để Ban Thường vụ Huyện ủy Cư Kuin đề nghị và đã được Thường trực Tỉnh ủy Đắc Lắc cho địa phương áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 8-8 và tiến hành gỡ bỏ dần phong tỏa tại 3 buôn đang thực hiện cách ly y tế. Cuộc chiến chống “giặc Covid” ở Cư Kuin đã có những bước thắng lợi quan trọng, đưa cuộc sống của bà con đã trở lại trạng thái bình thường mới./.

                                                             Nguyễn Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng ghi bình luận
Vui lòng điền tên