Đắk Lắk: Kỷ luật 2 cán bộ liên quan vụ phá rừng lớn nhất tỉnh

SKV – UBND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định xử lý kỷ luật 2 lãnh đạo UBND xã Ya Tờ Mốt, do liên quan và trách nhiệm trong vụ việc hơn 382 ha rừng bị phá.

Bí thư và Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk đến hiện trượng vụ phá rừng

Thông tin từ UBND huyện Ea Súp, được biết chiều 9/6, ông Nguyễn Văn Nhiệm – Chủ tịnh UBND huyện Ea Súp đã quyết định kỷ luật bằng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đặng Công Tạo, Chủ tịch UBND xã và ông Vũ Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt.

Theo ông Nhiệm, vụ phá rừng này đang được công an điều tra. Nếu có cán bộ nào tiếp tay cho các đối tượng phá rừng, huyện sẽ tiếp tục xử lý theo đúng quy định.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Đặng Công Tạo từng có phát ngôn gây sốc sau khi vụ phá rừng được phát hiện. Vị Chủ tịch xã Ya Tờ Mốt đã lấy danh dự 40 năm tuổi Đảng của mình ra đảm bảo không có tiêu cực, tiếp tay hay nhận hối lộ trong việc này.

Trước đó, khi UBND xã tổ chức họp, ông Tạo tự nhận hình thức kỷ luật là cách chức. Tuy nhiên, tập thể UBND xã đề xuất kỷ luật ông Tạo và ông Quảng cùng hình thức cảnh cáo.

Theo thông tin được biêt, cuối tháng 3-2022, các đối tượng đã đưa phương tiện, máy móc vào phá tổng cộng hơn 380 ha rừng. Tiếng cưa máy ầm ĩ suốt thời gian dài nhưng lực lượng chức năng địa phương cho rằng không hay biết.

Ngay khi nắm bắt được thông tin, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cùng VKSND tỉnh nhanh chóng vào cuộc tiến hành vào cuộc điều tra làm rõ.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam 28 đối tượng để điều tra về tội “hủy hoại rừng”. Theo cơ quan công an, các đối tượng sau khi bị bắt tạm giam đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình

Sau một thời gian điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xác định tổng diện tích rừng có dấu hiệu bị xâm hại là 382,07ha nằm tại các khoảnh 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 tiểu khu 205, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp (đất do UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý).

Những người phá rừng phần lớn là người dân trước đó đã nhận giao khoán rừng. Khi nghe tin tỉnh sắp giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án, họ đã kéo nhau vào phá rừng, chiếm đất.

Hiện vụ việc đang được công an điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp.

Đình Lĩnh