Đắk Lắk: Lốc xoáy gây thiệt hại gần 500 tấn sầu riêng

SKV – Tại huyện Krông Pắk, Đắk Lắk vừa xảy ra  1 trận mưa to kèm gió lớn đã làm bật gốc hàng trăm cây sầu riêng đang chuẩn bị cho thu hoạch gây thiệt hại gần 500 tấn quả.

Vườn sầu riêng gãy đổ ngổn ngang 

 Chiều 17/6 ông Nguyễn Phụng Minh – Chủ tịch UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk) xác nhận thông tin một trận mưa lớn kèm gió lốc vừa xảy ra tại địa phương gây thiệt hại lớn về cây và trái sầu riêng của người dân.

Trước đó, chiều tối ngày 16/6, một cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc mạnh bất ngờ ập xuống địa bàn xã Ea Yông. Hiện UBND xã Ea Yông đang điều động cơ quan chức năng thống kê gốc sầu riêng bị gãy đổ cũng như các loại cây trồng khác của người dân để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo thống kê ban đầu của UBND xã Ea Yông, có 2 căn nhà bị tốc mái, 300 cây sầu riêng cùng 70 cây bơ bị bật gốc, gãy đổ. Địa bàn bị nhiều nhất là thôn 19-5 có 250 cây sầu riêng bị bật gốc, ngã đổ, thiệt hại khoảng 450 tấn quả gần thu hoạch. Còn tại thôn Tân Lập, gió lốc cũng làm tốc mái 2 căn nhà, 50 cây sầu riêng bị bật gốc, sản lượng thiệt hại khoảng 10 tấn; 70 cây bơ lớn cũng bị quật đổ.

Anh Lê Văn Thao (thôn 19-5) là một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất với 21 cây sầu riêng 19 năm tuổi đã bị bật gốc hoàn toàn, thiệt hại hàng chục tấn quả.

Một cây sầu riêng bị bật gốc hoàn toàn

Được biết đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pắk cho hay, hiện đơn vị cũng đang cho người xuống phối hợp với xã Ea Yông để thống kê thiệt hại của từng hộ gia đình, đồng thời chờ báo cáo của UBND xã Ea Yông để có hướng hỗ trợ người dân.

Theo thống kê hành năm, Krông Pắk là vựa sầu riêng lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk và là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương này. Trong những năm qua, sầu riêng đã giúp cuộc sống của người dân huyện Krông Pắk đổi thay rất nhiều. Việc bị lốc xoáy làm bật gốc cây sầu riêng sẽ khiến thời gian người dân phục hồi vườn cây rất dài, ảnh hưởng rất lớn về kinh tế./.

Đình Lĩnh