Đắk Lắk: UBND tỉnh đối thoại với người dân khiếu kiện đất đai tại thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’Gar

 Ngày 17/8 vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đối thoại giữa Công ty Cổ phần Cà phê Ea Pốk với 46 hộ dân người Êđê ở buôn Lang (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) về một số vướng mắc liên quan đến khiếu kiện đất đai.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk tại buổi đối thoại

Chủ trì buổi đối thoại là đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban của huyện Čư M’gar.

Về nguồn gốc đất: Đại diện Công ty Cổ phần Cà phê Ea Pốk cho biết, Công ty CPCP Ea Pôk tiền thân là Nông trường cà phê Ea Pôk được thành lập theo Quyết định số 199/QĐ-UB ngày 22/11/1976 của UBND tỉnh Đắk Lắk trên cơ sở tiếp quản 03 đồn điền cà phê (Cư H’lâm, Nhơn Nghĩa và San Tili) do chế độ cũ để lại, được giao quản lý diện tích 2.065 ha (theo Quyết định số 779/QĐ-UB, ngày 17/12/1982 của UBND tỉnh).

Năm 1984, Nông trường quốc doanh Ea Pốk trồng cây cà phê trên diện tích 40,35 ha tại buôn Lang và tuyển chọn 46 hộ đồng bào dân tộc tại chỗ ở đây vào làm công nhân có giao kết hợp đồng. Diện tích đất này là đất thuộc sở hữu Nhà nước, nằm trong diện tích đất trước đây đã được UBND tỉnh giao cho Nông trường quốc doanh Ea Pốk quản lý.

Buổi đối thoại có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban của huyện Čư M’gar

Khi vườn cây già cỗi, năng suất thấp, Công ty Cổ phần Cà phê Ea Pốk đã tiến hành thanh lý. Phía Công ty khẳng định, về chủ trương phương án sản xuất, Công ty luôn tạo công ăn việc làm cho người lao động, xây dựng giải pháp chuyển đổi cơ cấu một số cây trồng để nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động nhận khoán…

Ý kiến của người dân cho rằng, vùng đất hơn 40 ha nêu trên vốn là nơi bà con buôn Lang sinh sống, cũng là nương rẫy của ông bà sản xuất, trước đây trồng lúa, khoai, ngô tuy nhiên, không cung cấp được giấy tờ gì chứng minh. Quá trình nhận khoán sản xuất với Công ty và đến giai đoạn thanh lý vườn cây, bà con bị giảm sút thu nhập, các chế độ chăm lo đời sống cho bà con chưa thỏa đáng… Nguyện vọng của các hộ dân buôn Lang là được giao diện tích đất nêu trên để canh tác.

Tại buổi đối thoại, đại diện chính quyền địa phương, các sở, ngành cũng đã trả lời cụ thể đối với những ý kiến của người dân.

Đại diện 46 hội dân 

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chia sẻ với các tâm tư, nguyện vọng của bà con. Đồng chí khẳng định, việc giải quyết các ý kiến khiếu nại của người dân dựa trên cơ sở đối chiếu với những quy định của pháp luật về Luật Đất đai; về nội dung người dân có nguyện vọng được nhận lại hơn 40 đất để sản xuất là không có cơ sở pháp lý. Diện tích đất này thuộc sở hữu của Nhà nước, cho Công ty Cổ phần Cà phê Ea Pốk thuê đất theo quy định. Đồng chí lưu ý, chính quyền địa phương, các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của bà con và xem xét, có hướng giải quyết nguyện vọng chính đáng cho bà con, cân bằng giữa lợi ích của Công ty và người dân để tạo sự phát triển cho doanh nghiệp và bảo đảm ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc tại chỗ…

Phan Tùng